เชียงใหม่ ชี้เปิดเมืองรับนักเที่ยว แต่ห้ามนั่งดื่มที่ร้าน แทบไม่ได้ประโยชน์ วอนรัฐให้ร้านอาหารสามารถนั่งดื่มเหล้า-เบียร์ ได้ ชี้ฉีดวัคซีนร้อยละ 80 แล้ว
18 พ.ย. 2564 – นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ประกอบการร้านอาหารต่าง ๆ ใน จ.เชียงใหม่ ต่างอยากเปิดร้านพร้อมได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอนุญาตให้นั่งดื่มในร้านได้ตามปกติแล้ว ซึ่งอาจมีการกำหนดเงื่อนไข เช่นช่วงเวลาอนุญาตตระหว่าง 17.00-21.00 น. เป็นต้น
หากมีการอนุญาตเห็นว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะต้องยอมรับว่าการดื่มแอลกอฮอล์กลายเป็นธรรมเนียมในการรับประทานอาหารมื้อเย็นของคนไทยไปแล้ว ซึ่งการอนุญาตนี้ เบื้องต้นยังไม่ต้องรวมถึงสถานบริการ หรือสถานบันเทิงก็ได้
ร้านอาหารต่างมีการปรับตัว ปรับปรุง และปฏิบัติตาม มาตรฐาน Covid free setting เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุดในการใช้สถานบริการ ให้ผู้ใช้บริการเกิดความมั่นใจ ทั้งเรื่องความปลอดภัยภายในร้าน สภาพสิ่งแวดล้อม การเว้นระยะห่าง ระบบการระบายอากาศ อีกทั้งขณะนี้เชียงใหม่ได้มีการปูพรมฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกอบการ พนักงาน และแรงงาน ในภาคธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม โดยเฉพาะร้านอาหารฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 80 ของร้านอาหารที่กลับมาเปิดในปัจจุบัน
แต่เดิมร้านอาหารในเชียงใหม่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 14,800 ร้าน หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กลับมาเปิดเพียงร้อยละ 50- 60 คงเหลืออยู่ประมาณ 6,000 – 7,000 ร้าน เท่านั้น
“หากเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ แต่ร้านอาหารไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ อาจทำให้ร้านอาหารไม่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเมืองท่องเที่ยวนี้เลย”