ครม.รับทราบ สั่งไฟเซอร์สู้โควิด 30 ล้านโดส ส่งมอบไตรมาสแรกของปีหน้า เผยเป็นรุ่นพัฒนาใหม่ ลงนามทำสัญญา ตามแผนที่ศบค.วางเอาไว้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 พ.ย.2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติรับทราบการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับปี 2565 จาก บริษัท ไฟเซอร์ จำกัด (Pfizer) เพิ่มเติม จำนวน 30 ล้านโดส

โดยได้เห็นชอบการลงนามในสัญญาระหว่างกรมควบคุมโรคและบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด โดยให้อธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นผู้มีอำนาจลงนามในสัญญาดังกล่าว ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ

นายธนกร กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคได้ดำเนินการเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง โดย บจ.ไฟเซอร์ จะจัดหาวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมจำนวน 30 ล้านโดส โดยมีกำหนดส่งมอบในไตรมาสที่ 1 – 3 ของปี 2565

โดยครอบคลุมกรณีที่ บจ.ไฟเซอร์ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนแปลงวัคซีนในประเทศไทยจากวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันให้เป็นวัคซีนที่มีการพัฒนาใหม่ เมื่อมีการพัฒนาสำเร็จ เป็นวัคซีน Gen ใหม่ที่เป็นวัคซีนสำหรับเด็ก

การดำเนินการจัดซื้อวัคซีนเป็นตามสัญญา ทำให้มีจำนวนวัคซีนที่ประเทศไทยจัดซื้อจาก บจ.ไฟเซอร์ รวมทั้งสิ้น 60 ล้านโดส อย่างไรก็ตามการดำเนินการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมเป็นไปตามแผนการจัดหาวัคซีนของประเทศไทย ที่ผ่านความเห็นชอบจากศบค. แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน