สสจ. ชี้ สาวฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 แล้วผมร่วง ต้องตรวจสอบ ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่

27 พ.ย. 2564 - 21:53 น.

สสจ. ชี้ สาวฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 แล้วผมร่วง ต้องตรวจสอบ ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่ แนะนำให้ผู้ป่วยไปพบและทำการรักษากับแพทย์เฉพาะทางก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

27 พ.ย. 2564 – จากกรณีที่ น.ส.มนัญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี พนักงานร้านขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต โพสต์ข้อความผ่านโซเซียลว่า หลังการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า บูสเตอร์เข็มที่ 3 พบมีอาการผิดปกติ โดยมีอาการผมร่วงมาต่อเนื่อง พร้อมวอนให้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ล่าสุด นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ว่าผู้ป่วยมีอาการผมร่วง หลังจากที่ไปรับวัคซีนเข็ม 3 เบื้องต้นทราบว่าผู้ป่วยมีปัญหาโรคโลหิตจางอยู่แล้วด้วย ซึ่งในเรื่องผมร่วงนั้นมีสาเหตุจากหลายปัจจัย

เบื้องต้น ได้แนะนำให้ผู้ป่วยไปพบและทำการรักษากับแพทย์เฉพาะทางก่อน ดังนั้นขณะนี้จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่า ปัญหาผมร่วงที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ซึ่งยังก่ำกึ่งอยู่ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ฉัดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียง กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับ สปสช. มีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น โดยใช้ ม.41 ในการช่วยเหลือเยียวยา โดยให้ผู้ที่คิดว่าได้รับผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน สามารถเขียนคำร้องยื่นต่อโรงพยาบาลที่ไปฉีดวัคซีน หรือติดต่อที่งานประกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น แต่จะได้หรือไม่อย่างไร จะมีคณะกรรมการฯ พิจารณาอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สสจ. ชี้ สาวฉีดแอสตร้าฯเข็ม 3 แล้วผมร่วง ต้องตรวจสอบ ว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง