สาววัย 29 ไร้โรคประจำตัว เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนฟาร์ม - โมเดอร์นา

1 ธ.ค. 2564 - 22:20 น.

สาววัย 29 ไร้โรคประจำตัว เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนฟาร์ม – โมเดอร์นา ครอบครัวเชื่อเป็นผลกระทบจากการฉีดวัคซีน ด้านหมอแจ้งเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันปอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1 ธ.ค. 2564 – ที่คริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการจัดพิธีไว้อาลัย น.ส.สรัลรัตน์ สาริมาน อายุ 29 ปี ซึ่งเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้เข็มที่ 3

โดย น.ส.สรัลรัตน์ มีประวัติได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 สูตรไขว้ หลังเข็มแรกซิโนฟาร์ม เข็มที่ 2 โมเดอร์นา ให้หลังเพียง 1 สัปดาห์ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ซึ่งแพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ขณะที่ทางครอบครัวเชื่อว่า เป็นผลกระทบจากการฉีดวัคซีน

นางพรนภัส แมคคาเดล (สาริมาน) พี่สาว กล่าวว่า น้องสาวทำงานเป็นพนักงานบริษัท ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวที่กรุงเทพฯ ภายหลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 น้องสาวไม่ได้เดินทางไปหาครอบครัวที่ย้ายไปอยู่ที่ จ.เชียงราย เนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีน

กระทั่งเมื่อวันที่ 20 ต.ค. น้องได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม เพราะวางแผนไว้ว่าจะเดินทางกลับไปหาครอบครัวในช่วงปีใหม่ ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้จองวัคซีนโมเดอร์นาไว้ เมื่อครบกำหนดจึงเข้าฉีดวัคซีนเข็ม 2 คือโมเดอร์น่าที่ลงทะเบียนจองไว้กับ รพ.เอกชน แห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

หลังฉีดวัคซีนได้ไม่ถึงวัน น้องได้คุยในไลน์ครอบครัวว่า มีอาการเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว วันที่ 23 พ.ย. บอกว่าวัดความดันปกติ แต่ยังมีอาการหัวใจเต้นเร็ว อัตราการเต้นหัวใจอยู่ที่ 130 ครั้ง/นาที พร้อมกับบอกว่าเหนื่อย ขึ้นบันไดยังเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้อง จึงลางานนอนพัก

วันที่ 25 พ.ย. น้องอาการยังไม่ดีขึ้น จึงไปโรงพยาบาลแจ้งอาการให้แพทย์ทราบ และระบุว่าเพิ่งฉีดวัคซีนมา แต่ทางแพทย์ประเมินอาการเบื้องต้นว่า น้องอาจจะเป็นไทรอยด์ จึงเจาะเลือด นัดฟังผลการตรวจวันที่ 26 พ.ย.

วันรุ่งขึ้นน้องมีอาการชักเกร็ง ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ตรวจเลือด ตรวจคลื่นหัวใจ ส่วนผลการตรวจไทรอยด์พบว่าไม่ได้เป็นไทรอยด์ จากนั้นอาการแย่ลง เหนื่อยหอบ แพทย์ตรวจพบมีลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด จึงนำตัวเข้าผ่าตัด แต่ผ่าตัดได้เพียงวันเดียว น้องก็เสียชีวิต ทางโรงพยาบาลระบุสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด แต่ไม่ได้ระบุว่าเกิดจากวัคซีน แจ้งแต่เพียงว่าอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทางครอบครัวจึงได้นำร่างของน้องสาวส่งไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งใช้เวลา 45 วันจะทราบผล

อยากเรียกร้องขอความเป็นความธรรม เพราะมั่นใจว่าน้องสาวเสียชีวิตด้วยอาการไม่พึงประสงค์หลังการรับวัคซีน อยากให้เอาข้อมูลอาการของน้องสาวเป็นกรณีศึกษาผลกระทบของวัคซีนโมเดอร์น่า อาจจะต้องมีข้อมูลการศึกษาวิจัยมากกว่านี้หรือไม่ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เนื่องจากน้องสุขภาพแข็งแรง แต่ละปีที่บริษัทจะจัดตรวจสุขภาพประจำปีให้กับพนักงานทุกคน 50 รายการ น้องก็ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพแต่อย่างใด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาววัย 29 ไร้โรคประจำตัว เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนฟาร์ม - โมเดอร์นา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง