'หมอมานพ' เผยผลศึกษาโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน ดื้อต่อภูมิคุ้มกันจริง แนะ mRNA สำคัญสุด

3 ธ.ค. 2564 - 10:12 น.

‘หมอมานพ’ เผยผลศึกษา ‘โควิด กลายพันธุ์ โอไมครอน’ ดื้อต่อภูมิคุ้มกันจริง แนะสถานการณ์แบบนี้วัคซีน mRNA ที่มีประสิทธิภาพสูงสำคัญสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ธ.ค.64 ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะ​แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ข้อมูลทางระบาดวิทยาจากแอฟริกาใต้สนับสนุนว่า Omicron ดื้อต่อภูมิคุ้มกันจริง

งานวิจัยเผยแพร่ใน preprint เมื่อวานนี้ ทีมนักวิจัยจากแอฟริกาใต้ดึงข้อมูลผู้ติดเชื้อในประเทศในช่วง 2 ปีที่ผ่านมากว่า 2.7 ล้านคน พบข้อมูลผู้ที่ติดเชื้อซ้ำ (re-infection) ราว 35,000 คน เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลเทียบในช่วงการระบาด 3 รอบ คือรอบแรก (สีม่วง – Original Wuhan) รอบสอง (สีชมพู-Beta variant) และรอบสาม (สีส้ม-Delta variant) พบว่าผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนแล้วมีโอกาสติดเชื้อซ้ำหลังการระบาดรอบแรกและรอบสอง ต่ำกว่าคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน แต่รอบหลังสุดนี้ไม่เป็นแบบนั้น โดยพบว่าผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อนมีโอกาสติดเชื้อซ้ำในรอบนี้ (ที่เป็นการระบาดของ Omicron) สูงกว่าเดิม 2.39 เท่า

แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อ COVID มาก่อน จะมีภูมิคุ้มกันที่ทำให้คน ๆ นั้นมีโอกาสติดเชื้อซ้ำอีกน้อยกว่าคนทั่วไป

แต่ข้อมูลจากงานวิจัยนี้ สนับสนุนว่า Omicron มีความสามารถในการทะลุทะลวงภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อก่อนหน้านี้ได้


ตอนนี้รอดูผลการทดสอบจากแลปอีกทีครับว่า การดื้อของ Omicron จะมากน้อยแค่ไหน จากข้อมูลระบาดวิทยานี้ คาดเดาว่าการดื้อน่าจะไม่ธรรมดาครับ

สถานการณ์แบบนี้วัคซีนประสิทธิภาพสูงสำคัญสุดครับ mRNA vaccine จะเป็นอาวุธหลัก ใครยังไม่ฉีดรีบเลยครับ ใครต้อง boost ก็อย่ารีรอ ตอนนี้บ้านเรา Pfizer Moderna มาเพียบแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หมอมานพ' เผยผลศึกษาโควิดกลายพันธุ์ โอไมครอน ดื้อต่อภูมิคุ้มกันจริง แนะ mRNA สำคัญสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง