'สาธิต' เผย​พบ 1 ใน 17 จากกลุ่มเสี่ยงสูงผู้ป่วยโอมิครอน มีผลเป็นบวก​ 1​ ราย

7 ธ.ค. 2564 - 10:33 น.

‘สาธิต’ เผย​พบ 1 ใน 17 จากกลุ่มเสี่ยงสูงผู้ป่วยโอมิครอน มีผลเป็นบวก​ 1​ ราย รอผลตรวจเชิงลึก 3-4 วัน รู้ว่าใช่โอมิครอน หรือไม่ ยังไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์บางส่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา​ 09.10 น. วันที่ 7 ธ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต​ ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีตรวจพบเชื้อโอมิครอนในนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอเมริกา​ 1​ ราย​ และมีผู้เสี่ยงสูง 17 ราย ว่า สถานการณ์ล่าสุดยังเป็นข้อมูลเดิม คือพบผู้ติดเชื้อเพียง 1 ราย​ ต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง โดยจากการสอบสวนโรคมีผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด 17 ราย

จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19​ มีผลเป็นลบ 16 ราย และมีผลเป็นบวก 1 ราย ซึ่ง​ 1​ รายที่มีผลเป็นบวก ​เป็นเจ้าหน้าที่โรงแรม ที่เป็นผู้ส่งอาหารให้นักท่องเที่ยวชาวสหรัฐฯคนดังกล่าว โดยดำเนินการสอบสวนโรคกับเจ้าหน้าที่โรงแรมรายนี้แล้ว​ พร้อมกับนำผลบวกนั้นไปตรวจสอบว่าเป็นเชื้อโอมิครอนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ​ให้เจ้าหน้าที่โรงแรมรายดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่สถาบันบําราศนราดูรแล้ว​ ทั้งนี้ ในส่วนการสอบสวนโรคจะต้องแยกเป็น 2 ประเด็นคือ ดูว่าเขาติดเชื้อโควิดจากการเดินทางกลับต่างจังหวัด ที่​ จ.อุบลราชธานีหรือไม่ หรือติดเชื้อโควิดมาจากนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐฯ โดยต้องรอผลการตรวจเชื้อว่าเป็นโอมิครอนหรือไม่ประมาณ 3-4 วัน

นายสาธิต​ กล่าวต่อว่า​ การเดินทางเข้าประเทศไทย ยังคงต้องให้เข้มมาตรการป้องกัน แต่อย่างไรก็ตาม​การพบโรคโควิด-19 กับการพบเชื้อกลายพันธุ์นั้นถือเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะโรคระบาดเราไม่สามารถปิดกั้นได้ ซึ่งขณะนี้ตามข้อมูลยังไม่พบว่าเชื้อโอมิครอนมีอาการรุนแรง และตามมาตรการของสาธารณสุขไทย หากผู้ติดเชื้อมีอาการไม่รุนแรง 80% เราสามารถใช้วิธี ฮมไอโซลูชั่นได้ เราเชื่อว่าศักยภาพของระบบสาธารณสุขไทยดูแลได้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสาธิตเคยระบุว่า หากพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในประเทศไทย จะรีบรายงานนายกรัฐมนตรีทันที นายกฯ ได้เรียกประชุมเพื่อตัดสินใจอย่างไรหรือไม่ นายสาธิต​ กล่าวว่า นายกฯรับทราบข้อมูลแล้ว และทางกระทรวงสาธารณสุขจะประสานเป็นระยะว่า จะประเมินสถานการณ์และต้องตัดสินใจอย่างไร ขณะนี้เรายังต้องเดินหน้าระบบคัดกรองอย่างเข้มงวด ส่วนนายกฯยังไม่ได้เรียกประชุม เพื่อประเมินสถานการณ์โอมิครอนแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า สถานการณ์โอมิครอนขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขยังไม่จำเป็นต้องเสนอมาตรการเข้มถึงขั้นต้องล็อกบางส่วน เพื่อป้องกันเรื่องการท่องเที่ยวใช่หรือไม่ นายสาธิต​ กล่าวว่า ขณะนี้ยัง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สาธิต' เผย​พบ 1 ใน 17 จากกลุ่มเสี่ยงสูงผู้ป่วยโอมิครอน มีผลเป็นบวก​ 1​ ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง