'อนุทิน' แจงไทย เจอโอไมครอนเพิ่มขึ้น เพราะไม่ปิดประเทศ แต่มีมาตรการตรวจจับ

16 ธ.ค. 2564 - 11:54 น.

‘อนุทิน’ แจงไทย เจอโอไมครอนเพิ่มขึ้น เพราะไม่ได้ปิดประเทศ แต่มีมาตรการตรวจจับคนเดินทางติดเชื้อ ลุยฉีดเข็ม 3 เต็มที่ คนที่รับวัคซีนครบแล้วเมื่อ ก.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ธ.ค.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนในประเทศไทยเพิ่มเป็น 14 ราย กังวลว่าจะมีการติดเชื้อในประเทศหรือไม่ ว่า ขณะนี้เชื้อโอไมครอนก็ไปทั่วโลกแล้ว ประเทศไทยก็คงไม่ถูกยกเว้น เพราะเราไม่ได้ปิดประเทศ เรายังให้คนสัญจรไปมาอยู่ แต่เรามีมาตรการ คนเข้ามาประเทศไทยถ้ามาถูกกฎหมายอย่างไรก็ไม่หลุด

ส่วนการลักลอบเข้าผิดกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลอย่างเต็มที่ แต่ผู้ที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมายทางท่าอากาศยานจะต้องมีการผลตรวจ RT-PCR เป็นลบก่อนขึ้นเครื่อง 72 ชั่วโมง และมาถึงประเทศไทยต้องตรวจซ้ำอีกรอบ ซึ่งตอนแรกเราจะเปลี่ยนเป็น ATK ในระบบ Test&Go เพื่อความรวดเร็ว แต่พอมีโอมิครอนเราก็เฝ้าระวังตระหนักรู้ กลับมาใช้ RT-PCR เหมือนเดิม ยังไม่สามารถ Test&Go แบบเร็วๆ ได้

“การที่เราจับได้หมายความว่าระบบการตรวจสอบของเราทำงาน คนที่มาด้วยโอไมครอนก็ถูกกักตัวนำไปรักษา ซึ่งเรารักษาคนต่างชาติได้ เพราะคนต่างชาติที่เดินทางมาต้องซื้อประกันสุขภาพวงเงิน 5 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือล้านกว่าบาท ประเทศไทยก็ไม่เสียประโยชน์ ส่วนคนไทยที่เข้ามามีสิทธิรักษาตามระบบหลักประกันสุขภาพ ก็ต้องยอมรับกติกาแบบนี้

ทั้งนี้ เชื่อว่าวัคซีนที่ประเทศไทยฉีดให้สามารถป้องกันโอไมครอนได้ ความรุนแรงของโอไมครอนที่ยืนยันมาโดยตลอดก็ไม่ได้รุนแรงมากไปก่วาเชื้อสายพันธุ์อื่นที่ประสบมา อย่างเดลต้า อัลฟา ยังมีความรุนแรงใกล้เคียงกัน”

กรมควบคุมโรคกำลังเร่งรณรงค์ให้ประชาชนมารับวัคซีนเข็ม 3 ขอยืนยันก่อนว่า เข็ม 3 ที่จะให้ปีระชาชนไทยมีแล้ว สามารถมารับได้ตามกำหนด เช่น ตอนนี้ผู้ที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม แอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ที่เป็นวัคซีนคู่จนถึงเมื่อ ก.ย.สามารถมารับเข็ม 3 ได้เลย

ซึ่งซิโนแวค 2 เข็มมาบูสต์ด้วยแอสตร้าฯ หากเป็นแอสตร้าฯ 2 เข็ม ก็ต่อด้วย mRNA ทุกอย่างมีกระบวนการขอให้ทำตาม เราได้ประชุมในส่วนของ กทม.ก็จะได้ดำเนินการแจ้งประชาชนมารับเข็ม 3 เพราะมีข้อมูลอยู่แล้ว ฉีดที่ไหนไปรับที่นั่น กรมควบคุมโรคจะกระจายวัคซีนออกไปให้เร็วที่สุด ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ก็ได้รับทราบและร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมาขอวัคซีนจากกรมควบคุมโรคที่ดำเนินการจัดส่งต่อไป” นายอนุทินกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' แจงไทย เจอโอไมครอนเพิ่มขึ้น เพราะไม่ปิดประเทศ แต่มีมาตรการตรวจจับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง