‘หมอยง’ เผยโควิดสายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ จะยึดครองทุกประเทศแน่นอน ชี้เพิ่มตัวเร็วมาก แนะวิธีรับมือต้องเคร่งครัดตามมาตรฐาน ฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.64 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า โควิด 19 โอมิครอน สายพันธุ์ที่ติดต่อง่ายแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ยง ภู่วรวรรณ 16 ธันวาคม 2564

จากข้อมูลที่ผ่านมาแสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า โควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน มีการระบาด และติดต่อกันง่ายกว่าทุกสายพันธุ์ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่กระจายได้ง่าย และพบเป็นสายพันธุ์หลัก ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โอมิครอน แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า เห็นได้จากการกระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และคงจะเข้ามาแทนที่ สายพันธุ์เดลต้าในที่สุด

จากข้อมูลการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ที่มีการเผยแพร่บนฐานข้อมูลสาธารณะ GISAID ขณะนี้มีร่วม 7,000 ตัว และส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ BA1 มีจำนวนที่เพิ่มตัวเร็วมาก สายพันธุ์เดลต้าที่แพร่กระจายได้น้อยกว่า โอมิครอนยังระบาดไปทั่วโลก และยึดครองพื้นที่อยู่หลายเดือน สายพันธุ์โอมิครอนระบาดได้เร็วกว่า จึงคาดว่าทุกประเทศคงหนีไม่พ้นการระบาดด้วยสายพันธุ์โอมิครอนในไม่ช้านี้

การเตรียมรับมือกับสายพันธุ์โอมิครอน ขณะนี้ด้วยวิธีการที่เคร่งครัด และระเบียบวินัยใน ตามมาตรฐานที่เราทำกันอยู่ ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย กำหนดระยะห่าง รวมทั้ง การฉีดวัคซีน และกระตุ้น เข็ม 3 ให้ได้มากที่สุด และเร็วที่สุดเพื่อเตรียม และลดการระบาดของโอมิครอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน