‘อนุทิน’ ลงพื้นที่โคราช ย้ำเร่งฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ยันวัคซีนมีเพียงพอ จัดส่งให้แต่ละพื้นที่ตามจำนวนประชากร ย้ำ อสม.ฉีดเข็มที่ 3 ให้ครบใน 15 ม.ค. 65

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี สธ. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ติดตามการฉีดวัคซีน โควิด-19 และเยี่ยมบุคลากรสาธารณสุข ว่านายก ให้ความสำคัญกับ อสม. ได้ฝากความปรารถนาดีและชื่นชมที่ทุ่มเทดูแลสุขภาพประชาชนช่วง โควิด-19 จนสถานการณ์ดีขึ้น ช่วยเสริมความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุข และเมื่อมีการฉีดวัคซีนยังช่วยแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์คัดกรองประชาชนที่มาฉีดวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้สธ. อยู่ในช่วงรณรงค์การกระตุ้นฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ประชาชน โดยเฉพาะภูมิภาคได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่สื่อสารประชาชนที่อยู่ในช่วงรับวัคซีนเข็มที่ 3 คือ ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มจนถึงเดือนกันยายน ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

โดยคณะผู้เชี่ยวชาญได้ปรับระยะเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิม 6 เดือน เป็น 3 เดือน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน และขอความร่วมมือให้อสม. ในจ.นครราชสีมา เข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ภายในวันที่ 15 มกราคม 65 เพื่อความปลอดภัยในการดูแลสุขภาพชาวบ้าน

“การฉีดวัคซีนเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการดูแลและสร้างความปลอดภัยทางสุขภาพให้กับประชาชน ซึ่งคาดว่าเราจะสามารถฉีดได้เกิน 100 ล้านโดสในเร็ว ๆ นี้ แต่จะเดินหน้าฉีดต่อเนื่องทั้งเข็มที่ 1, 2 และ 3 เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะได้รับความปลอดภัย

ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอ และจะจัดสรรลงพื้นที่ต่าง ๆ ตามจำนวนประชากรอย่างเท่าเทียม และแม้การฉีดวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิต แต่ขอให้ป้องกันตัวเอง ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด โอกาสติดเชื้อจะได้น้อยลง” นายอนุทินกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน