ทีมวิจัยมะกัน พบเชื้อโควิด 3 สายพันธุ์ ในกวางหางขาว เสี่ยงเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่

27 ธ.ค. 2564 - 12:31 น.

ทีมวิจัยมะกัน พบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด 3 สายพันธุ์ในกวางหางขาว เสี่ยงเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอทำการทดสอบด้วย PCR เพื่อหาเชื้อไวรัสโควิด 19 ในกวางหางขาว (Odocoileus virginianus) ตามธรรมชาติ 360 ตัวในสถานที่เก้าแห่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

กวางทั้งหมด 129 ตัว (ร้อยละ 35.8) ตรวจพบเชื้อ SARS-CoV-2 ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด 19 เป็นผลบวก แต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งจากสถานที่หกแห่ง นักวิจัยสามารถระบุ SARS-CoV-2 ได้อย่างน้อย 3 สายพันธุ์ ได้แก่ B.1.2, B.1.582 และ B.1.596 พร้อมระบุว่า SARS-CoV-2 สามารถกลายพันธุ์ในกวางได้ ซึ่งอาจอำนวยต่อการแพร่สายพันธุ์ใหม่ไปยังมนุษย์และสัตว์สายพันธุ์อื่น ๆ แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานเพียงพอบ่งชี้ถึงเรื่องนี้

การวิจัยก่อนหน้านี้ที่นำโดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาได้แสดงให้เห็นหลักฐานของแอนติบอดีในกวางป่า การศึกษานี้ซึ่งตีพิมพ์ในวันที่ 23 ธ.ค. 2564 ในเว็บไซต์ Nature รายงานรายละเอียดของการติดเชื้อ COVID-19 ในกวางหางขาวรายแรก บ่งชี้ว่านักวิจัยได้กู้คืนตัวอย่างที่เป็นไปได้ของซาร์ส ไวรัส CoV-2

จากการจัดลำดับจีโนมของกลุ่มตัวอย่างที่เก็บรวบรวมระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2564 นักวิจัยระบุว่า ตัวแปรที่ติดกวางป่านั้นตรงกับสายพันธุ์ของไวรัส SARS-CoV-2 ที่เคยแพร่หลายในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่เดลตาจะแพร่ระบาดไปทั่วโลก ทว่ากวางยังมิพบตัวแปรดังกล่าว ทีมวิจัยกำลังทดสอบตัวอย่างเพิ่มเติม เพื่อตรวจหาสายพันธุ์ใหม่และสายพันธุ์เก่า ซึ่งการค้นพบในกวางหางขาวครั้งนี้อาจบ่งชี้ว่าไวรัสสามารถอยู่รอดในกวางสายพันธุ์นี้ได้

ทีมวิจัยคาดการณ์ว่ากวางหางขาวติดเชื้อจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจเกิดจากการดื่มน้ำที่ปนเปื้อน เนื่องจากการวิจัยได้แสดงให้เห็นแล้วว่าไวรัสยังคงอยู่ในอุจจาระและน้ำเสียของมนุษย์ที่ติดเชื้อในละแวกใกล้เคียง

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ โบว์แมน ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ป้องกันสัตวแพทย์ ผู้เขียนการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ กล่าวว่า “จากหลักฐานจากการศึกษาอื่น ๆ และว่าผลการศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่ากวางกำลังติดเชื้ออยู่จริง ทางทีมวิจัยทราบว่ากวางติดเชื้อในป่าและในห้องแล็บ ซึ่งมนุษย์สามารถแพร่เชื้อสู่กวาง จากนั้นไวรัสก็จะสามารถแพร่จากกวางสู่กวางตัวอื่นได้

นักวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุของการติดเชื้อของกวาง อีกทั้งยังไม่ทราบว่าไวรัสในกวางสามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์และสัตว์สายพันธุ์อื่นได้หรือไม่ แถมยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมของไวรัสในร่างกายของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อชั่วคราวหรือระยะยาว ศาสตราจารย์แอนดรูว์เผย “หากกวางสามารถกักเก็บเชื้อโควิดไว้ภายในร่างกายได้อาจส่งผลให้เกิดหนึ่งในสองผลลัพธ์

ไวรัสสามารถอยู่รอดได้ในกวาง ซึ่งไม่กลายพันธุ์ แต่ยังคงวิวัฒนาการในมนุษย์ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเมื่อมนุษย์ไม่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์ในกวาง สายพันธุ์เหล่านั้นอาจติดเชื้อสู่มนุษย์ได้ และไวรัสอาจกลายพันธุ์ในกวาง มนุษย์จะพบแหล่งที่มีโอกาสเกิดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่แพร่สายพันธุ์ใหม่ไปยังสายพันธุ์อื่น รวมทั้งมนุษย์ นั่นหมายความว่านอกจากจะต้องติดตามเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายในมนุษย์แล้ว เราจำเป็นต้องรู้ว่าเชื้อไวรัสลักษณะใดอยู่ในกวางด้วย เพราะอาจช่วยบรรเทาผลกระทบในอนาคตและสามารถวางแผนควบคุมสำหรับอาการของโควิด 19 ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น”

ทางทีมวิจัยมีหลักฐานว่ามีการแพร่กระจายของไวรัส 6 ชนิดในกลุ่มประชากรกวาง ซึ่งไม่ใช่ประชากรเพียงกลุ่มเดียวที่ได้รับเชื้อเพียงครั้งเดียวและแพร่กระจายไปสู่ตัวอื่น ๆ กวางแต่ละพื้นที่ถูกสุ่มตัวอย่างระหว่างหนึ่งถึงสามครั้ง รวมเป็นตัวอย่างทั้งหมด 18 วัน โดยเน้นที่สถานที่ใกล้กับประชากรมนุษย์หนาแน่น จากผลการวิจัย นักวิจัยประเมินการติดเชื้อตั้งแต่ 13.5% ถึง 70% ในแหล่งที่อยู่อาศัย 9 แห่ง

เมื่อต้นปีนี้ นักวิจัยชาวจีนรายงานว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายสายพันธุ์อาจติดเชื้อ SARS-CoV-2 โดยวิเคราะห์เซลล์สัตว์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจสอบว่าเซลล์ใดมีตัวรับ ACE2 ที่เอื้อต่อการติดเชื้อ ผลการวิจัยของทีมเผยว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 44 ชนิดนอกเหนือจากมนุษย์มีตัวรับ ACE2 เช่น ม้า, โลมา, กอริลลา, วาฬ, แรด, แมว, แพะ, หนูแฮมสเตอร์, วัว, ควาย, แพนด้ายักษ์ และเสือดาว เป็นต้น

ขอบคุณที่มาจาก Dailmail Sciencedaily

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมวิจัยมะกัน พบเชื้อโควิด 3 สายพันธุ์ ในกวางหางขาว เสี่ยงเกิดไวรัสสายพันธุ์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง