อภ.เผยมีชุดตรวจ ATK ในคลัง 3 ล้านชุด ทยอยขายราคาทุน 35 บาทต่อชุด ราคาถูกกว่าเดิม เซ็นสัญญาประมูลเพิ่ม 3.5 ล้านชุด ทยอยส่งมอบจากนี้สัปดาห์ละ 1 ล้านชุด

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.65 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ให้สัมภาษณ์กรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธาราณสุข (สธ.) มอบหมายให้ อภ.จัดหาชุดตรวจ ATK มาขายประชาชนในราคาทุน ว่า อภ.มีคู่ค้าชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตนำเข้ากว่า 100 บริษัท ทำให้ อภ.สามารถ Bid ราคาจากผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าชุดตรวจ ATK ในประเทศได้

โดย อภ.ไม่ต้องเป็นผู้นำเข้าเอง ขณะนี้ อภ.ประมูลชุดตรวจใน 2 บริษัท และจำหน่ายให้ประชาชนอยู่ในขณะนี้ โดยจากการ Bid ครั้งที่ผ่านมาเซ็นสัญญาเมื่อวันที่ 11 ม.ค. จำนวน 3.5 ล้านชุด โดยจะทยอยส่งมอบจากนี้สัปดาห์ละ 1 ล้านชุด ซึ่ง อภ.จะนำมาจำหน่ายในราคาทุน 35 บาทต่อชุด จากเดิมที่จำหน่ายชุดละ 40 บาท เนื่องจากราคาที่ Bid ลดลงจากก่อนหน้านี้ ส่วนสัปดาห์หน้าเตรียมจะ Bid เพิ่มอีก 5 ล้านชุด คาดว่าราคาน่าจะถูกลงอีก ซึ่งก็จะนำมาจำหน่ายในราคาสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงเช่นกัน

“ขณะนี้ อภ.มีชุดตรวจ ATK ในคลังอยู่แล้ว 3 ล้านชุด จะทยอยออกจำหน่าย และอภ.จะเปิด Bid ในส่วนของชุดตรวจจากน้ำลายด้วย” นพ.วิฑูรย์ กล่าว

สำหรับช่องทางจำหน่าย สามารถซื้อในระบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.gpoplanet.com ซึ่งได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว พร้อมจัดส่งถึงบ้าน หรือซื้อได้ที่ร้านขายยาของ อภ. ได้แก่ สาขาราชเทวี, สาขายศเส, สาขาจรัญสนิทวงศ์, สาขาเทเวศร์, สาขารังสิต, สาขากระทรวงสาธารณสุข, สาขาเวชศาสตร์เขตร้อน และสาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

นอกจากนี้ เพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ผ่านบริษัทลูก คือ เว็บไซต์ของ Thai Herb และบริษัท เยเนอรัล ฮอสปิตัล โปรดัคส์ จำกัด (มหาชน) อีกทั้งจะเปิดให้บริษัทผู้ที่ได้รับอนุญาตนำเข้าชุดตรวจ ATK สามารถนำสินค้ามาฝากขายผ่านช่องทางของ อภ.ด้วย อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าขณะนี้มีการกักตุนสินค้า ทำให้ราคาท้องตลาดสูงกว่าปกติ จึงขอจำกัดการซื้อของประชาชน 1 คนต่อ 1 กล่องเท่านั้น ส่วนบริษัทห้างร้านอื่นติดต่อซื้อได้ตามความเหมาะสม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน