ศบค.เห็นชอบ เตรียมบริจาค แอสตร้าฯ 6 ประเทศ เพื่อมนุษยธรรม พร้อมส่งวัคซีนคืน สิงคโปร์-ภูฏาน ยกช่วงไม่มีวัคซีน ได้บริจาคจากจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ก.พ.65 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ศบค.ชุดใหญ่ประชุมหารือ 7 เรื่อง โดยเห็นชอบแผนการรับบริจาควัคซีน การส่งวัคซีนแลกเปลี่ยนคืนให้ต่างประเทศ และแผนการบริจาควัคซีนให้แก่ต่างประเทศ โดยช่วงที่เราไม่มีวัคซีน อย่างจีน ก็ส่งวัคซีนบริจาคให้กับเราช่วง ม.ค.ที่ผ่านมา 5 แสนโดส

โดยช่วงมี.ค. จะมีการบริจาควัคซีนไฟเซอร์จากทางฝรั่งเศส 400,140 โดส ส่วนการให้คืนจะคืนสิงคโปร์ เป็นแอสตร้าเซนเนก้า 122,400 โดส รอวันกำหนดขนส่ง และภูฏานอยู่ระหว่างดำเนินการ

สำหรับการบริจาควัคซีนนอกจากเพื่อมนุษยธรรม ก็คือการให้กลุ่มประเทศแอฟริกาที่ติดเชื้อเยอะ และไม่มีกำลังซื้อเพียงพอ ซึ่งประสานไปยัง WHO เพื่อผ่านโครงการโคแวกซ์ ซึ่ง WHO ก็รับรองและบอกให้ส่งตรงไปยังประเทศนั้นๆ เลย

โดยเห็นชอบให้ดำเนินการ คือ วัคซีนแอสตร้าฯ 5 แสน – 1 ล้านโดส ให้แก่ เมียนมา แอสตร้าฯ 3 แสนโดส ให้แก่ ลาว แอสตร้าฯ 3 แสนโดส แก่ เวียดนาม แอสตร้าฯ 4 แสนโดส แก่ เนปาล แอสตร้าฯ 5.5 แสนโดส แก่ เคนยา และแอสตร้าฯ 1 ล้านโดส แก่ เอธิโอเปีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน