‘หมอยง’ เตือน โควิดในผู้สูงอายุ ช่วงสงกรานต์ พบผู้ติดเชื้อมากขึ้น แนะรดน้ำขอพร หากมีอาการทางเดินหายใจ ไม่ควรเข้าร่วมเด็ดขาด เพื่อลดแพร่กระจายโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย.65 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 ในผู้สูงอายุ

ผมได้รับคำปรึกษา มีผู้ป่วยโควิดในผู้สูงอายุมากขึ้น ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เช้านี้ 2 ราย อายุท่าน 90 ปี ปกติท่านอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ลูกหลานระวังอย่างดี ท่านได้รับเกียรติให้ไปงานตามประเพณีรดน้ำดำหัว ขอพร ต้องเจอคนหมู่มาก และน่าจะติดโควิด-19 มาจริง ๆ ท่านอายุมาก ความเสี่ยงจะสูงมาก

ประเพณีของไทยเป็นสิ่งที่ดีงาม ในยุคโควิด ถ้ามีการดัดแปลง งด หรือมีมาตรการเข็มงวดต่าง ๆ ลดจำนวนคน ให้วัคซีนกระตุ้นให้ครบ 3-4 เข็ม ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ตรวจ ATK ใครมีอาการ ทางเดินหายใจ หวัด ไอ ระคายคอ ไข้ ไม่ควรเข้าร่วมเด็ดขาด จะเป็นการลดการแพร่กระจายโรค ความสูญเสียโดยเหตุที่ไม่ได้คาดคิด

การเที่ยวสงกรานต์ ก็พึงระวัง ตระหนักในการแพร่ะระบาดของโรคโควิด โรคแพร่กระจายได้ง่าย และเมื่อเป็นแล้ว จะทำให้เกิดการติดกันได้ทั้งครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน