ประกันสังคม ใช้ เจอ แจก จบ ร้านยารักษาโควิดได้แล้ว กทม.มีผู้ป่วยรับบริการมากสุด สปสช. วอน ร้านยาเข้าร่วม รับมือติดเชื้อพุ่งหลังสงกรานต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 เม.ย.2565 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า การรักษาโควิด 19 ที่แบบผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้านหรือ “เจอ แจก จบ” ในกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มากที่ร้านยา ซึ่งเริ่มบริการตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.2565 ล่าสุดข้อมูลวันที่ 20 เม.ย.2565 หรือเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว มีร้านยาเข้าร่วมระบบเจอ แจก จบ และขึ้นทะเบียนกับ สปสช.แล้วจำนวน 462 แห่ง

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า ให้บริการผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 5,010 ราย บริการ 5,022 ครั้ง โดย กทม. มีผู้ติดเชื้อเข้ารับบริการมากสุด 1,129 ราย ตามด้วยชลบุรี 668 ราย เชียงใหม่ 424 ราย ขอนแก่น 395 ราย นครราชสีมา 282 ราย และ สงขลา 255 ราย

ประกันสังคม ใช้ เจอ แจก จบ ร้านยารักษาโควิดได้แล้ว กทม.มีผู้ป่วยรับบริการมากสุด

ประกันสังคม ใช้ เจอ แจก จบ ร้านยารักษาโควิดได้แล้ว กทม.มีผู้ป่วยรับบริการมากสุด

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่ร้านยาใน จ.นนทบุรี เพื่อติดตามการให้บริการช่วงก่อนสงกรานต์ พบว่า ผู้ติดเชื้อที่เข้ารับบริการมีความพึงพอใจ เนื่องจากได้รับการดูแลโดยร้านยาที่มีความใกล้ชิดในชุมชน เกิดความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงบริการ ไม่เพียงได้รับยารักษาอาการโดยเร็วแล้ว ยังมีการติดตามอาการต่อเนื่อง โดยผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล และลดความกังวลใจให้กับประชาชนที่ติดเชื้อ

“แม้ผ่านช่วงหยุดยาวสงกรานต์แล้ว ผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนลดลง แต่กระทรวงสาธารณสุขและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า หลังสงกรานต์ 1 สัปดาห์ ผู้ติดเชื้อใหม่อาจเพิ่มสูงขึ้น นายกฯ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานและทุกจังหวัดเตรียมพร้อมรองรับ ซึ่งบริการเจอ แจก จบโดยร้านยา เป็นช่องทางบริการโควิดสีเขียวที่ช่วยเพิ่มการเข้าถึงบริการได้” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวว่า วันนี้ในระบบ สปสช. เรามีร้านยาในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศเข้าร่วมแล้วกว่า 400 แห่ง แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ยังต้องการความร่วมมือจากร้านยาเข้าร่วมให้บริการเพิ่มเติม ซึ่งจะได้รับค่าบริการตามเกณฑ์ที่ สปสช.กำหนด ขณะนี้มีร้านยาแจ้งความประสงค์เข้าร่วมแล้วกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ อยู่ระหว่างขึ้นทะเบียนร้านยาเป็นหน่วยบริการกับ สปสช. ซึ่งขณะนี้ครอบคลุมทั้งสิทธิบัตรทอง ข้าราชการ พนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และล่าสุดประกันสังคม ซึ่งผ่านมติคณะกรรมการประกันสังคมเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน