ลาวจ่อเปิดประเทศ เตรียมรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ หลังโควิดลด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลาวจ่อเปิดประเทศ – เมื่อวันที่ 29 เม.ย. สำนักข่าวสารประเทศลาว รายงานว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศลาว ลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่แค่ 315 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 207,196 คน เหลือผู้ที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในร.พ. 1,075 คน เสียชีวิตเพิ่ม 3 คน ยอดสะสม 743 คน

ลาวจ่อเปิดประเทศ

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และท่องเที่ยวลาว ทำเรื่องเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาแผนการเตรียมเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว และการเดินทางเข้า-ออกประเทศลาว สำหรับนักธุรกิจ นักลงทุน และบุคคลทั่วไป จากเดิมกำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.ค. จะร่นมาเป็นวันที่ 1 พ.ค.นี้

ลาวจ่อเปิดประเทศสำหรับมาตรการต่างๆ นั้น นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านบริษัททัวร์ หรือเดินทางมาด้วยตนเอง ต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบ 2 เข็ม หรือใบรับรองเคยติดเชื้อโควิด โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อแบบอาร์ที-พีซีอาร์ ก่อนเข้าประเทศลาว

 

ลาวจ่อเปิดประเทศ

ส่วนผู้ไม่มีใบรับรองฉีดวัคซีนครบโดส ต้องมีใบรับรองผลตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และเมื่อเดินทางถึงลาวแล้วต้องตรวจเอทีเคอีกครั้ง ถ้าผลเป็นลบก็อนุญาตให้เดินทางต่อในประเทศลาวได้ แต่ทั้งหมดต้องซื้อประกันภัยสุขภาพ หรือประกันภัยโควิดที่มีวงเงินประกันอย่างต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือซื้อประกันภัยสุขภาพกับบริษัทในประเทศลาว

 

ลาวจ่อเปิดประเทศ

ขณะที่ผู้เดินทางเข้ามาผ่านด่านชายแดนแบบไป-กลับภายในวันเดียวนั้น ต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีน และตรวจเอทีเค ส่วนผู้ไม่มีใบรับรองฉีดวัคซีนต้องตรวจหาเชื้อแบบอาร์ที-พีซีอาร์ และมีผลเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้าประเทศลาว และสำหรับพลเมืองของประเทศที่มีสัญญายกเว้นวีซ่ากับลาว สามารถเดินทางเข้าลาวได้โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าก่อน

ลาวจ่อเปิดประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน