ลุ้น 20 พ.ค. สธ.ชงลดเตือนภัย "โควิด" เป็นระดับ 2 คนทั่วไปทำกิจกรรมได้ปกติ

13 พ.ค. 2565 - 16:43 น.

ลุ้น 20 พ.ค. สธ.ชงลดเตือนภัย “โควิด” เป็นระดับ 2 คนทั่วไปทำกิจกรรมได้ปกติ เผยเร่งศึกษาลองโควิดทำคลินิกรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวโน้มการประกาศลดระดับการแจ้งเตือนภัยโควิดจากระดับ 3 เป็นระดับ 2 ว่า การประกาศลดเป็นระดับ 2 จะต้องดูสิ่งที่ห้ามและไม่ห้ามทำ โดยสอดคล้องกับมาตรการภาพรวมที่ต้องเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ส่วนจะเสนอในวันที่ 20 พ.ค.หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการหารือกับกรมควบคุมโรค

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ส่วนการดูแลรักษาอาการลองโควิดในผู้ที่หายติดเชื้อนั้น จริงๆ การติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน พบว่าอาการลองโควิดมีไม่มาก ซึ่งเราได้เตรียมการดูแลไว้แล้ว แต่จะเป็นลักษณะคลินิกเฉพาะหรือไม่จะต้องหารือกับกรมการแพทย์ เพื่อศึกษาว่าอาการลองโควิดจะเป็นนานหรือไม่ หรือมีอาการมากกว่าปกติอย่างไร เพราะหากอาการป่วยที่ไม่มาก เราสามารถใช้คลินิกปกติดูแลให้บริการได้

“อาการลองโควิดส่วนใหญ่ไม่ถึงกับป่วยหนัก ประชาชนสามารถสังเกตเพื่อดูแลตัวเองได้ หากพบว่ามีอาการลองโควิด ก็สามารถติดต่อ รพ.เพื่อรักษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

เมื่อถามถึงกรมการแพทย์ออกแนวทางการจัดตั้งคลินิกลองโควิด นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการเสนอเข้ามาในที่ประชุมอีโอซี ซึ่งกรมการแพทย์เป็นกรมวิชาการ มีหน้าที่พัฒนาการรักษาทุกรูปแบบ

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง จะครอบคลุมการรักษาทุกโรคอยู่แล้ว ขึ้นกับการวินิจฉัยโรคของแพทย์ เบื้องต้นอาการลองโควิดจะมีสภาพต่างๆ เช่น ปวดหัว เป็นไข้ อ่อนเพลีย โดยหลักการแล้วมั่นใจผู้มีสิทธิบัตรทองจะครอบคลุมการรักษาดังกล่าวได้ แต่ขึ้นกับการนิยามอาการลองโควิดของ สธ.และ ศบค.ด้วย

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า บางอาการดูเหมือนเป็นอาการใหม่ที่งบประมาณที่มีอยู่อาจไม่ครอบคลุมหรือไม่เคยมีการตั้งงบประมาณไว้ อาจทำให้ รพ.หรือผู้ให้การรักษาเกิดข้อกังวลว่าจะไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุน สปสช.ก็อาจจะต้องตั้งงบและกำหนดให้ชัดเจนว่า เป็นงบสำหรับรักษาอาการลองโควิด ซึ่ง สปสช.เคยดำเนินการแล้ว กรณีตั้งงบเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิด ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลใจ เพราะ สปสช.จะติดตามสถานการณ์และปรับปรุงเกณฑ์ให้เหมาะสมเพื่อดูแลประชาชนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเตือนภัยโควิดระดับ 2 ในคำแนะนำของ สธ. บุคคลทั่วไปสามารถดำเนินกิจกรรม/กิจการได้ทั้งหมด ยกเว้นกลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง รวมถึงกลุ่มที่รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ 3 เข็ม โดย 1.เรื่องสถานที่เสี่ยง ให้งดเข้าสถานบันเทิง เลี่ยงเข้าสถานที่ระบบปิด/แออัด 2.ให้เลี่ยงร่วมกิจกรรมที่รวมกลุ่มจำนวนมาก 3.การเดินทางข้ามพื้นที่/ข้ามจังหวัด ให้เลี่ยงโดยสารขนส่งสาธารณะทุกประเภท และ 4.เดินทางเข้า-ออกประเทศ ให้เลี่ยงเดินทางไปต่างประเทศ เข้าประเทศให้กักตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้น 20 พ.ค. สธ.ชงลดเตือนภัย "โควิด" เป็นระดับ 2 คนทั่วไปทำกิจกรรมได้ปกติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง