จากเคยแพงหายาก สู่วันที่ลดราคาถูก ชุดตรวจ ATK ลดกระหน่ำ เผยระบายกันเต็มที่ เหลือแค่ 20 บาท แต่หวังติดโควิดเริ่มหนัก ราคาอาจกลับมาสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ค.2565 สถานการณ์โควิด-19 ที่ผู้ป่วยเริ่มติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และคนไม่กลัวโรคระบาดดังเคย ทำให้มีการทยอยระบายสินค้าชุดตรวจ ATK ออกมาเรื่อยๆ ทำให้ราคาถูกลงประมาณ 20-30% จากราคาประมาณ 60-70 บาท ตอนนี้ต่ำสุดเหลือ 20 บาทแล้ว โดยมีการระบายชุดตรวจออกมาอย่างต่อเนื่อง

โดยชุดตรวจที่ถูกนำมาลดราคา แม้จะยังไม่ใกล้จะหมดอายุ เพราะส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 2 ปี แต่หากทิ้งไว้นานและสถานการณ์เปลี่ยน ก็จะยิ่งขายยาก ทำให้เงินจม อย่างไรก็ดีหลังจากการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายที่ ก็อาจทำให้ชุดตรวจATK กลับมาเป็นที่ต้องการได้อีกครั้ง

แหล่งข่าวจากบริษัทเอกชนรายใหญ่เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทได้รับการติดต่อจากผู้บริหาร บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) ผู้นำเข้าเอทีเคยี่ห้อ Lepu เสนอขายชุดตรวจเอทีเคให้กับบริษัทในราคาลดพิเศษ 20 บาทต่อชิ้น จากที่มีการซื้อลอตก่อนหน้านี้ที่ราคา 37.50 บาทต่อชิ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะบริษัทมีสต๊อกสินค้าจำนวนมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้สถานการณ์ระบาดเริ่มคลี่คลายทำให้ความต้องการใช้ลดลง

นางอภิญญา นภดลปรีชาวัฒน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดูแล เฮลท์แคร์ จำกัด ผู้นำเข้าอุปกรณ์การแพทย์ อาทิ ชุดตรวจ ATK ฮิวมาซิส, สติ๊กเกอร์วัดอุณหภูมิ, สเปรย์พ่นจมูกป้องกันโควิด เผยว่า ปัจจุบันความต้องการชุดตรวจ ATK ในตลาดลดลงประมาณ 30-40% ขณะเดียวกันในแง่ของราคาก็เริ่มปรับตัวลดลงสอดคล้องกับกับความต้องการ เนื่องจากการระบาดลดลงและการผ่อนคลายมาตรการ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ากลุ่มโรงพยาบาลและพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่ยังจำเป็นต้องใช้ ATK ในการตรวจเป็นประจำ เช่น ก่อนเข้าเรียนแต่ละสัปดาห์ หรือคัดกรองผู้มาใช้บริการ

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้บริษัทปรับตัวด้วยการขยายไลน์อัพสินค้า ด้วยการเพิ่มการนำเข้าชุดตรวจ ATK ยี่ห้อใหม่ ๆ ที่ราคาจับต้องได้มากขึ้น ให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้หลากหลายขึ้น เช่น ยี่ห้อ Sugentech และ Philosys ส่วนชุดตรวจ Humasis ที่เป็นสินค้าหลักเดิมราคาอยู่ที่ 200 บาทต่อชุด ปัจจุบันปรับเหลือ 125 บาทต่อชุด และช่องทางต่าง ๆ อาจทำโปรโมชั่นเสริม เช่น ซื้อ 2 ชุด เหลือชุดละ 95 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้ยังคงวางราคาระดับบน เนื่องจากมีจุดเด่นด้านการตรวจคัดกรองได้แม้ติดเชื้อวันแรก ๆ ช่วยให้สามารถแยกผู้ติดเชื้อได้ไว และมีใบรับรองว่าสามารถตรวจสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ได้

ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้เริ่มทำตลาดสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันโควิด-19 มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับการถอดหน้ากากอนามัย เช่น สเปรย์พ่นจมูกป้องกันโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ สติ๊กเกอร์วัดไข้ที่จะเปลี่ยนสีเมื่ออุณหภูมิเกิน 37.5 องศา เป็นต้น

จากการอัพเดตรายชื่อชุดตรวจ ATK ที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิต/นําเข้า จากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีชุดตรวจที่ผ่านการอนุมัติของ อย. มากถึง 344 รายการ จากบริษัทผู้ขออนุญาตการนำเข้ามากกว่า 230 บริษัท ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากการตรวจสอบยังพบว่าขณะนี้ ยังมีผู้ประกอบการนำเข้าที่ได้ทยอยยื่นขออนุญาตนำเข้าจาก อย.เป็นระยะ ๆ เช่นกัน

โดยในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา การนำเข้าชุดตรวจ ATK ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เป็นสินค้าที่ได้รับยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้า และมติ ครม.ได้ขยายเวลายกเว้นอากรศุลกากรสำหรับของที่นำเข้ามาใช้ในการรักษา วินิจฉัย หรือป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามรายการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้จนถึงเดือนมีนาคม ปี 2565 แต่การนำเข้าดังกล่าวจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% โดยการนำเข้าชุดตรวจเอทีเคดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน

นอกจากนี้ที่ผ่านมา รัฐบาลยังได้ออกนโยบายสนับสนุนการใช้ชุดตรวจ ATK โดยกรมสรรพากรได้ออกมาตรการภาษี เพื่อสนับสนุนรายจ่ายค่าซื้อชุดตรวจเอทีเคให้บริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สามารถหักรายจ่ายได้ 1.5 เท่า สำหรับการซื้อชุดตรวจสำหรับพนักงานหรือลูกจ้าง จนถึง 31 มี.ค.

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน