อนุทิน ตอบ อ.เจษฎา ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ให้ครอบครัวกินเอง จ่อเอาผิดขายออนไลน์ เผยเป็นยาควบคุมพิเศษ จ่ายยาต้องมีใบรับรองแพทย์ หากแพทย์ไม่จ่ายให้แสดงว่าสุขภาพดี ไม่จำเป็นต้องใช้ยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความครอบครัวตนเองติดโควิด แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 ทำให้ไม่ได้รับยาต้านไวรัส จึงสั่งยาโมลนูพิราเวียร์มาเอง แต่ขอไม่ระบุแหล่งที่ซื้อยาว่า

ยาโมลนูพิราเวียร์นำเข้าโดยผู้ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งตนสอบถามเลขาธิการ อย. ได้รับคำยืนยันว่า หากนำมาขึ้นทะเบียนถูกต้อง อย.ก็พร้อมออกทะเบียนให้ พร้อมถามถึงข้อจำกัดขายในประชาชนทั่วไป ก็ได้คำยืนยันว่า เนื่องจากเป็นยาควบคุมพิเศษใช้ในภาวะฉุกเฉิน ดังนั้น การจ่ายยาจะต้องมีใบรับรองแพทย์ ส่วนเรื่องซื้อขายทั่วไปจะขึ้นอยู่กับผู้ขาย แต่คนที่จะซื้อต้องมีใบรับรองแพทย์

“รัฐบาลยืนยันว่ายาที่จะใช้รักษาโควิดทุกขนาน สปสช.ยังคุ้มครองอยู่ การใช้ยาโดยแพทย์ต้องมีดุลยพินิจ การที่ผู้ป่วยไม่ได้รับยา เช่น โมลนูพิราเวียร์ ถ้ามองอีกแง่คือ ผู้ป่วยอาการไม่ถึงขั้นให้ยา ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ว่าผู้ป่วยสุขภาพดี แข็งแรงไม่จำเป็นต้องให้ยาฆ่าไวรัส ขอให้เชื่อในดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งจะปลอดภัย อย่าไปซื้อยาเองเด็ดขาด เพราะผู้ขายก็ผิดกฎหมายได้ ยกเว้นมีใบสั่งแพทย์ โดยเฉพาะการหาซื้อเอง ก็ไม่รู้ว่าจะได้ยาอะไร นำเข้ามาอย่างไร” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่ากรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กโพสต์ขายยาโมลนูพิราเวียร์คอร์สละ 1,500-2,500 บาท นายอนุทินกล่าวว่า อย.ดำเนินการอยู่ การนำเข้ามาขายเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงโฆษณาอย่างเดียว ยังถือเป็นการหลอกลวง ขนาดร้านยายังขายไม่ได้เลย การนำมาขายออนไลน์ยิ่งอันตราย

“ยิ่งบอกว่ามียามาจากอินเดีย ซึ่งบริษัทผู้ผลิตโมลนูพิราเวียร์ คือบริษัทเมอร์คให้การรับรอง ข้อมูลเท่านี้ก็ผิดแล้ว เพราะบริษัทยาจะให้ลิขสิทธิ์ผลิต ต้องมีการซื้อไปแต่ไม่ใช่จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่ก็ถ้ามีการขึ้นทะเบียนกับ อย.อย่างถูกต้อง ก็ไม่ใช่เรื่องยา ซึ่งหากขึ้นทะเบียนก็ขายได้ แต่ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ว่าขึ้นหรือไม่ขึ้น แต่อยู่ที่ว่ายังเป็นยาที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นยาควบคุมพิเศษอยู่ ฉะนั้น หากใช้ยาแล้วเกิดอันตราย ก็หาคนรับผิดชอบไม่ได้ แต่หากเป็นยาที่รัฐบาลจัดให้ แพทย์สั่งให้ ก็มีคนคอยรับรองคุณภาพ คนที่แพทย์ไม่สั่งยาให้แล้วไปสั่งยาเอง ก็เป็นอันตราย” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามถึงผลกระทบหากมีการใช้ยาที่ซื้อเองมากๆ จะเกิดการดื้อยา นายอนุทินกล่าว ยาที่ซื้อหากันในออนไลน์ ไม่มีใครรับรองคุณภาพยาได้ ดังนั้นไม่ควรจะหาซื้อยามาใช้เอง อย.ก็เตือนแล้วว่า การซื้อยาเช่นนี้ การนำเข้าแบบนี้ ผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องการนำเข้ายา หากสำแดงถูกต้อง หรือผิดอย่างไร ก็ต้องให้ตำรวจตรวจสอบ

เมื่อถามถึงมีการเปรียบเทียบการขายยาโมลนูพิราเวียร์กับประเทศเพื่อนบ้านในราคาถูกกว่าที่รัฐบาลไทยจัดซื้อ พร้อมวิจารณ์ว่า รัฐบาลไทยปิดกั้นการเข้าถึงยา นายอนุทินกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ซื้อแพง ที่สำคัญเรามีคณะกรรมการวิชาการในการพิจารณาสั่งซื้อยาจากผู้ผลิตอย่างถูกต้องตามระเบียบซื้อยาตามความจำเป็นต้องใช้ วันนี้ยาโมลนูพิราเวียร์ที่จัดซื้อมีราคาถูกกว่ายาฟาวิพิราเวียร์ และใช้เป็นยาหลักในตอนนี้ โดยวันหนึ่งมีอัตราใช้หลักหลายแสนเม็ด การใช้งบประมาณกรณีโควิดของ สธ.มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้หมด เราต้องเอายาที่มีมาตรฐานมาใช้ มีการนำเสนอเข้า ครม. ผ่านการพิจารณาจากนายกรัฐมนตรี มีขั้นตอนการใช้งบประมาณซึ่งอาจเป็นงบกลางหรืองบเงินกู้

เมื่อถามว่าการที่โพสต์ข้อความทำให้คนเข้าใจผิดว่า สามารถซื้อยาโมลนูพิราเวียร์มากินเองได้ ถือเป็นความผิดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปถาม อย. ว่าเข้าข่ายโฆษณาหรือไม่ แต่ตนมองว่าไม่ควร เพราะไม่ใช่อาหารเสริม หรือวิตามิน ดังนั้น ต้องเชื่อแพทย์ในการจ่ายยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน