โคราชวุ่น เร่งป้องคลัสเตอร์ งานเลี้ยงฉลองตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ป่วยสะสม 30 ราย ห่วงส่วนใหญ่สูงอายุ กลุ่ม 608 ซ้ำเสี่ยงสูงอีกเพียบ สธ.ปักธงชัย ลุยค้นหาเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ส.ค.65 ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ. นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยรายใหม่ 447 ราย รักษาอยู่ 4,105 ราย รักษาหาย 206,443 ราย ป่วยสะสม 210,890 ราย เสียชีวิตสะสม 342 ราย

นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)นครราชสีมา เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับรายงานเกิดการระบาดเป็น”คลัสเตอร์”เกิดขึ้นอีกหนึ่งแห่งที่บ้านปอแดง หมู่ 4 ต.ภูหลวง อ.ปักธงชัย นครราชสีมา เริ่มพบวันที่ 26 ก.ค. เนื่องจากมีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านที่หมดวาระลง หลังจากมีผลคะแนนออกมา ผู้ชนะได้เป็นผู้ใหญ่ได้จัดงานเลี้ยงฉลองตำแหน่ง โดยมีชาวจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 3 ราย เข้าร่วมงานแสดงความยินดีร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่จำนวน 15 หลังคาเรือน ซึ่งมีจำนวนนับร้อยคน

หลังจากงานเลี้ยงเลิกรา ปรากฏว่า เจ้าภาพงานเลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 ทั้งครอบครัว จากนั้นมีการค้นหาผู้มีความเสี่ยงสูงซึ่งเป็นผู้ร่วมงานเลี้ยง ติดเชื้อ 30 ราย เสี่ยงสูงอยู่ในการเฝ้าระวัง จำนวน 28 ราย สิ่งที่ยังเป็นกังวลคือผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในวัยสูงอายุ กลุ่ม 608 ทำให้มีความเสี่ยงเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนหรือโรคประจำตัว

ขณะนี้สาธารณสุขอำเภอปักธงชัยได้มีการควบคุมและค้นหาเชิงรุกเพื่อมิให้เชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง เป็นที่น่าสังเกตคลัสเตอร์นี้เกิดจากผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่เข้ามาแพร่ระบาดในหมู่บ้าน ดังนั้นต้องมีการกวดขันมาตรการคัดกรอง และลดหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันให้มีความเข้มข้นมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน