อนุทิน เผยไทยมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1 แสนโดส ค่า 50 ล้านบาท ให้เมียนมา ฉีดเด็ก 5-11 ปี ย้ำเป็นความร่วมมือด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ชี้มีเพียงพอให้แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้(21 ต.ค.) ประเทศไทยได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ฝาสีส้ม สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี จำนวน 100,000 โดส พร้อมอุปกรณ์ฉีดวัคซีน มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ให้กับประเทศเมียนมา เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากความร่วมมืออย่างต่อเนื่องด้านการสาธารณสุขระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศสมาชิกประเทศอาเซียนเพื่อการรับมือกับการระบาดโควิด

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดสำนักงานเลขาธิการศูนย์อาเซียนด้านการรับมือกับภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ (ASEAN Centre for Public Health Emergencies and Emerging Diseases: ACPHEED) เมื่อวันที่ 26 สค. ณ กรุงเทพมหานคร ได้มีการหารือถึงความต้องการวัคซีนโควิด เพื่อปกป้องสุขภาพเด็กวัยเรียนที่มีโอกาสติดโควิดได้ง่าย แต่วัคซีนสามารถลดความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้ โดยไทยมีวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม สำหรับฉีดเด็กอายุ 5-11 ปีเพียงพอและแบ่งปันให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน