สืบพระราชวังรวบลูกค้าเก่าแก๊งล้วงกระเป๋าชาวเวียดนามเปลี่ยนชื่อ-ลดอายุหลบหนีเข้ามาไทยผ่านแม่น้ำเตรียมก่อเหตุซ้ำช่วงปีใหม่
เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ปฏิบัติราชการบช.น. พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบช.น. ดูแลงานสืบสวน พล.ต.ต.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผบก.น.6 พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร รอง ผบก.น.6 สั่งการให้ พ.ต.ท.ไพศาล เดชกัลยา รองผกก.สส.สน.พระราชวัง พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน สน.พระราชวัง ร่วมกันจับกุม นาง ดึง ไท ง่าว ทาว (MS.DUONG THI NGOC THAO) อายุ 56 ปี และ นาย เวิน ว้า ลอค (MR.HUYNH HOA LOC) อายุ 31 ปี ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่โดยไม่ได้รับอนุญาต ภายใสซอยประชาสงเคราะห์ แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ภายในวัดพระเชตุพนฯ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเวียดนาม ได้เดินทางเข้ามาภายในวัด ซึ่งมีลักษณะท่าทางพิรุธต้องสงสัย คล้ายกลุ่มคนที่จะมาก่อเหตุล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบ และได้วางแผนไปตรวจสอบยังบริเวณพื้นที่ซอยประชาสงเคราะห์ แขวงรัชดาภิษก เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มชาวเวียดนามมาพักอาศัยอยู่จำนวนมาก และเป็นพื้นที่ที่เคยไปจับกุมกลุ่มแกงค์ล้วงประเป๋ามาดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อปี 2567
ต่อมา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2568 เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ซอยประชาสงเคราะห์ แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ปรากฏพบ ชายและหญิง ชาวเวียดนาม กำลังเดินอยู่ หน้าโรงแรม the living room serviced apartment ซอยประชาสงเคราะห์ แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีตำหนิรูปพรรณคล้ายกับบุคคลที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม เคยจับกุมและทำประวัติเมื่อปี 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบนางดึงไท ง่าวทาว และ นาย เวิน ว้า ลอค อายุ 31 ปี จากการซักถามทั้งสองคนสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ โดยไม่ต้องใช้ล่ามแปลภาษา ซึ่งทั้งสองคนได้แจ้งว่า ได้เดินทางเข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทั้งสองคนมีลักษณะพฤติกรรมพิรุธต้องสงสัยประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อมูลของบุคคลต่างชาติและประวัติการเดินทางเข้าออกในราชอาณาจักรไทย
ซึ่งผลการตรวจสอบปรากฏพบว่า นาง ดึง ไท ง่าว ทาว อายุ 56 ปี แท้ที่จริง คือ นางหว๋อ ถี่ อั๋น เตี๊ยก (MS.VO THI ANH TUYET) อายุ 59 ปี สัญชาติ เวียดนาม หมายเลขหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) Q00342815 ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จับกุมตามหมายจับในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ โดยมอมหน้าหรือทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหรือจำหน้าได้ ในสถานที่บูชาสาธารณะ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1092/2567 ลงวันที่ 14 มี.ค. 2567 และถูกพ้นโทษ พร้อมผลักดันออกนอกราชอาณาจักรไทย เมื่อเดือนกันยายน 2568
และได้ไปทำหมายเลขหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ใหม่ โดยแก้ไขชื่อนามสกุลและอายุใหม่ทั้งหมด ส่วน นาย เวิน ว้า ลอค อายุ 31 ปี สัญชาติ เวียดนาม หมายเลขหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) E0385591 เป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มแกงค์ล้วงกระเป๋าชาวเวียดนามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในปี 2567 ซึ่งอยู่ในประวัติฐานข้อมูลเฝ้าระวังกลุ่มแกงค์ล้วงกระเป๋าจริงซึ่งทั้งสองคน ได้ยอมรับว่า พวกตนได้เดินทางกันมา 3 คน โดยมีนาย เหงียน ฮิ๊ว เวิน (Mr.Nguyen Huu Van) อายุ 53 ปี สัญชาติ เวียดนาม อีก 1 คน เคยเป็นผู้ต้องหา ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ฯ ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1094/2567 ลงวันที่ 14 มี.ค. 2567 ของ สน.พระราชวัง ซึ่งได้แยกไปพักที่อื่นเอง
โดยทั้ง 3 คน ได้เดินทางกลับเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ จากชายแดน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2568 ช่วงเวลากลางคืน โดยใช้วิธีล่องเรือข้ามแม่น้ำโขง มาขึ้นที่ฝั่งราชอาณาจักรไทย ก่อนที่จะมีคนไทยมารับพาเดินทางเข้ามาที่กรุงเทพมหานคร โดยมีค่าใช้จ่ายคนละ 11,500 บาท เพื่อจะมาก่อเหตุลักทรัพย์ล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
จากการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดแล้ว พบว่าทั้งหมดไม่ได้เดินทางผ่านช่องผ่านแดนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และอีกทั้ง ทั้งสองคน ได้ยอมรับว่า ทั้งสองได้เดินทางเข้ามาโดยผ่านช่องทางธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้แจ้งว่า ต้องถูกจับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกจับกุมทั้งสองคน ให้ทราบว่า ได้กระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่โดยไม่ได้รับอนุญาต” เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.พระราชวัง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป