ตม.นครปฐม เปิดฉากกวาดล้างส่งท้ายปี จับต่างด้าว 139 ราย ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้ง 2 แสนบาท วอนประชาชนแจ้งเบาะแส ลั่นดำเนินคดีเด็ดขาด ไม่ละเว้น
วันที่ 18 ธ.ค. 2568 พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 สั่งการให้การระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาล ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ระหว่างวันที่ 17-25 ธ.ค. 68 โดย พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.ตม.จว.นครปฐม พ.ต.ท.จิรโชติวัจน์ คล้ายคลึง รอง ผกก.ตม.จว.นครปฐม พ.ต.ท.มิตรชัย พรมจันทร์ สว.ตม.นครปฐม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.นครปฐม ปูพรมเข้า X-Ray พื้นที่เป้าหมายในเขต ต.สระพัฒนา อ.กำแพงแสน จว.นครปฐม
หลังสืบสวนทราบว่าเป็นจุดที่มีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่หนาแน่น พบว่าไม่มีประวัติการแจ้งเข้าพักอาศัยในระบบ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางและเอกสารประจำตัวของกลุ่มแรงงานสัญชาติเมียนมาอย่างละเอียดผ่านระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (Biometrics)
ปรากฏว่า พบต่างด้าวหลายสัญชาติพักอาศัยอยู่จริงถึง 139 ราย โดยที่เจ้าบ้านหรือผู้ดูแลเพิกเฉย ไม่ได้ดำเนินการแจ้งที่พักอาศัยต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 38 อย่างชัดเจน
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่เจ้าของและผู้ดูแลในฐานความผิด “เป็นเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครองเคหสถาน รับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายในเวลาที่กำหนด” และดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายแบบเรียงตัว รวม 139 ราย คิดเป็นยอดเงินค่าปรับ 222,400 บาท
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้กำชับและประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมายให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงหน้าที่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดช่องโหว่ทางกฎหมายที่กลุ่มมิจฉาชีพอาจใช้เป็นที่กบดาน
พ.ต.อ.จิรพงศ์ กล่าวว่า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการกวาดล้างตามนโยบาย ตร. หากพบคนต่างด้าวที่มีพฤติการณ์น่าสงสัยว่ากระทำผิดกฎหมาย หรืออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสังคม
พ.ต.อ.จิรพงศ์ กล่าวต่อว่า ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนครปฐมทราบได้ทันที ทางเราพร้อมดำเนินการตรวจสอบและหากพบความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดในทันที ไม่มีละเว้น


