ทำไปเพราะติดหญิง ปม นักโทษ ยอมหนีคุก ทั้งที่อีก 2 สัปดาห์พ้นโทษ

นักโทษ / จากกรณีนายกฤษดา ม่วงแพร นักโทษคดีลักทรัพย์ ภูมิลำเนาอยู่ย่านดินแดง กรุงเทพฯ ต้องโทษจำคุก 6 ปี และได้รับการลดหย่อนเหลือ 3 ปี ซึ่งกำลังจะพ้นโทษในวันที่ 28 ก.พ. ได้หลบหนีออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ระหว่างทำงานคาร์แคร์ของเรือนจำ ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 12 ก.พ. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงจับกุมน.ช.กฤษดา โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตำรวจบก.น.2 และสน.ประชาชื่น ร่วมกันจับกุมนักโทษได้ที่บ้านเช่าย่านรังสิต ภายในเวลา 30 ชั่วโมง

ส่วนสาเหตุการหลบหนีนั้น มาจากประเด็นชู้สาว ซึ่งมีบุคคลที่สามคอยให้ความช่วยเหลือ จากนี้ต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและหากพบความบกพร่องต่อหน้าที่ก็จะดำเนินการเอาผิดทางวินัย

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า สำหรับนักโทษรายนี้ ได้รับการลดหย่อนโทษ ก่อนเข้าโครงการฝึกอบรมงาน เพื่อให้พร้อมออกไปทำงานในสังคม และทำงานที่คาร์แคร์เรือนจำมาเป็นเวลา 8 เดือนแล้ว ซึ่งเจ้าตัวไม่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัย อีกทั้งการควบคุมนักโทษที่ทำงานข้างนอกเรือนจำจะค่อนข้างเบาบางกว่าภายในเรือนจำ ซึ่งคาดว่านักโทษอาจใช้โทรศัพท์ของผู้มาใช้บริการคาร์แคร์ในการติดต่อสื่อสารกับหญิงสาว

จากนี้ก็จะต้องทบทวนกระบวนการป้องกันให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แม้ในเรือนจำจะมีการตรวจค้นทุกวันอยู่แล้ว ส่วนข้อหาที่จับกุมคือ ข้อหาหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน