เปิดไทม์ไลน์จับตาย 7 ศพ! กอ.รมน.สรุปปะทะเดือด 3 วัน แฉประวัติโหดฆ่าตัดหัวแล้วเผา

17 ส.ค. 2563 - 17:57 น.

เปิดไทม์ไลน์จับตาย 7 ศพ! กอ.รมน.สรุปปะทะเดือด 3 วัน แฉประวัติโหดฆ่าตัดหัวแล้วเผา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค. พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงชี้แจง เหตุปะทะเมื่อวันที่ 14-16 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่กก.สส.จังหวัดปัตตานี ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติพิเศษร่วมประจำจังหวัดปัตตานี ได้เปิดแผนเชิงรุกเพื่อเข้าตรวจค้นพื้นที่ ซึ่งคาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาพักอาศัย และใช้เป็นฐานปฏิบัติการสำหรับเตรียมก่อเหตุลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ โดยใช้พื้นที่หมู่ 2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พื้นที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นทุ่งนาและมีป่าละเมาะ ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงต้องทำทุกอย่างด้วยความละเอียดรอบครอบไปด้วยความยากลำบาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเมื่อวันที่ 14 ส.ค.เวลา 07.00 น เจ้าหน้าที่วางกำลังล้อมปิดเส้นทางเข้าออก จนกระทั่งเวลา 08.45 น. กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเริ่มรู้ตัวว่าเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อม จนกระทั่งเวลา 09.00 น.กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นเหตุ ร.ต.สุทธิพร สุภาการ อายุ 33 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 ถูกกระสุนปืนยิงต้นขาขวา นำส่งรพ.ศูนย์ยะลา จ.ส.ต.อนุวัฒน์ สวนโศกเชือก อายุ 31 ปี สังกัดชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกข้อเท้าซ้ายนำส่งรพ.ยะรัง ส.ท.แสนชัย ชาติชำนาญ อายุ 27 ปี สังกัด ชุดควบคุม 543 กระสุนปืนถูกต้นขาซ้ายและข้อเท้าขวานำส่งรพ.ยะรัง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ถอยกำลังออกมา เนื่องจากพิสูจน์ทราบและรู้แล้วว่าภายในพื้นที่มีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอาศัยอยู่จริง หลังจากนั้นจึงเริ่มดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนด้วยการปิดล้อมและเชิญผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และผู้นำหมู่บ้านเข้าเกลี้ยกล่อม แต่การเกลี้ยกล่อมไม่เป็นผลกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงยิงสวนออกมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องหลบเข้าที่กำบังและใช้อากาศยานบินวนกดดัน พร้อมทั้งใช้โดรนตรวจการปฏิบัติกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตลอดเวลา ว่าจะมีแผนหรือมีการเคลื่อนย้ายกำลังเพื่อที่จะปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่อย่างไร

ไทม์ไลน์7ศพ

เวลาล่วงเลยไปจนถึงเวลา 16.30 น. กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและเจ้าหน้าที่ยังคงยิงตอบโต้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้คืบคลานเข้าไปยังเป้าหมายและยิงตอบโต้จนผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย คือ 1.นายมะซูกี สารูเม๊าะ อายุ 38 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย เกี่ยวข้องกับคดีสำคัญหลายเหตุการณ์ เช่น เหตุระเบิดนางเงือกที่หาดสมิหลา จ.สงขลา เหตุลอบยิงชุดคุ้มครองตำบลประจัน เสียชีวิต 4 นาย ขณะรปภ.โรงเรียนบ้านบูโกะ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ม.ค.2562

2.นายอันวา กอแล อายุ 31 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมาย เกี่ยวข้องกับคดีสำคัญหลายเหตุการณ์ เช่น เหตุยิง นายทิณกรณ์ บุญเอียด เสียชีวิต ขณะขับรถส่งขนมปังเมื่อ 16 ธ.ค.2556

กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เหลือ ยังคงระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยิงตอบโต้เพื่อกดดันฝ่ายตรงข้ามจนกระทั้งเช้าวันที่ 15 ส.ค. เจ้าหน้าที่เปิดการปฏิบัติการอีกครั้งด้วยการเชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นเข้าเจราจา แต่ไม่เป็นผลกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงใช้ความรุนแรงจนเกิดการปะทะเป็นระลอก พบคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน แบ่งเป็น 2 ชุด หลบซ่อนตัวอยู่ในบริเวณป่าละเมาะกลางทุ่งนา และได้รับบาดเจ็บแต่ยังคงยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง


ไทม์ไลน์7ศพ

จนถึงเช้าวันที่ 16 ส.ค.เจ้าหน้าที่เชิญผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ผู้นำหมู่บ้านเข้เกลี้ยกล่อม แต่การเกลี้ยกล่อมไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องปฏิบัติการคืบหน้าปิดล้อม จนกระทั่งปะทะกับผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต อีก 5 ราย คือ 1.นายมาสุวัน กะจิ/อาแบ อายุ 33 ปี ไม่มีหมาย ป.วิอาญา แต่เคยถูกควบคุมตัวและยอมรับว่าเป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรง มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี 2. นายอาหามะ จาจ้า อายุ 47 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 12 หมาย มีหมายจับ พ.ร.ก 2 หมาย เกี่ยวข้องกับคดีสำคัญหลายเหตุการณ์ เช่น เหตุลอบยิงนายวาเย็ง วานิ เสียชีวิต ยิงทหารพรานในพื้นที่ ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ต.ค.2551 และร่วมกับพวกก่อเหตุยิงปลัดอำเภอและลูกจ้างสำนักงานบริหารราชการ ต.ปะโด อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อ 16 มี.ค.2549

ไทม์ไลน์7ศพ

3. นายอะมะ ดือเระห์ อายุ 42 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ และเป็นหัวหน้าระดับครูฝึก มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย เกี่ยวข้องกับคดีสำคัญหลายเหตุการณ์ เช่น เหตุลอบยัง อส.ทพ. มูฮามะสอบรี ซาเราะ เสียชีวิต บริเวณตลาดนัดภายในหมู่บ้านบือแนลาเมาะ ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 14 ก.พ.2557 4.นายอิสมาแอ แลแร อายุ 35 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ และเป็นหัวหน้าระดับฝ่ายส่งกำลังในเขตพื้นที่อ.ยะหริ่ง และ อ.เมืองปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา 3 หมาย เกี่ยวข้องกับคดีสำคัญหลายเหตุการณ์ เช่น ยิงนางชุติมา รัตนสำเนียง เสียชีวิต และ น.ส.รุ่งนภา คงสุวรรณ บาดเจ็บสาหัสซึ่งทั้ง 2 คนเป็นครูร.ร.ชุมชนบ้านตาแกะ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 21 ธ.ค.2549 และร่วมกับพวกก่อเหตุฆ่าและตัดศีรษะ นายจิตร เตชะวรรณโต และ นายเนย สร้างอำไพ ในพื้นที่ ต.ตาเกะ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี พร้อมวางเพลิงเผาร่างและบ้านพักของบุคคลทั้ง 2 เมื่อ 9 ส.ค.และเหตุลอบยิงชุดคุ้มครองตำบลประจัน เสียชีวิต 4 นาย 5. นายลุตฟี บาเหะ อายุ 28 ปี ไม่มีหมาย ป.วิอาญา เคยถูกควบคุมตัวและให้การยอมรับว่าเป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.ยะรัง และ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

สำหรับของกลางที่ยึดได้ประกอบด้วย 1.ปืนเล็กยาว M 16 จำนวน 2 กระบอก 2.ปืนเล็กยาว AK-47 จำนวน 1 กระบอก 3.ปืนเล็กยาว AK-102 จำนวน 1 กระบอก 4.ปืนเล็กยาว HK-33 จำนวน 1 กระบอก 5.ปืนพก ขนาด 11 ม.ม. 2 กระบอก 6.ปืนพก ขนาด 9 ม.ม. 3 กระบอก 7.โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง 8.เป้สนาม 8 ใบ 9.อุปกรณ์ดำรงชีพหลายรายการ สำหรับเหตุการณ์ที่ผ่านมากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ต้องขอแสดงความเสียใจไปยังญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย ซึ่งไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ตลอดระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนักมาโดยตลอด แต่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเลือกที่จะใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนทำให้เกิดความสูญเสียดังกล่าว

ไทม์ไลน์7ศพ

โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดทั้ง 3 วัน พร้อมสั่งการให้หน่วยปรับแผนบูรณาการกำลังจากเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้ปฏิบัติการด้วยความรอบคอบระมัดระวังจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้พร้อมทั้งชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นาย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญเสียสละเพื่อนำความสงบสุขมายังพื้นที่ นอกจากนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้สั่งให้งานมวลชนเร่งเข้าไปทำความเข้าใจประชาสัมพันธ์กับประชาชน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่มีการกระทำโดยรอบพร้อมกับให้ อำเภอยะรัง ได้สำรวจความเสียหายทางทรัพย์สินของประชาชน ที่เกิดจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะดูแลเยียวยาต่อไป อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าเคลียร์พื้นที่ เพื่อความปลอดภัยโดยเข้าไปตรวจสอบยังฐานปฏิบัติการที่ยึดได้ตั้งแต่วันแรกและทำหลักฐานไว้โดยตลอด

ไทม์ไลน์7ศพ

เบื้องต้นคาดคะเนว่า ฐานปฏิบัติการของผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ใช้งานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เป็นที่ประชุมวางแผนเตรียมการก่อเหตุขนาดใหญ่ ซึ่งการที่กลุ่มคนร้ายมารวมตัวกันเป็นจำนวนถึง 7 คน เจ้าหน้าที่ก็ได้สืบทราบว่าเตรียมที่จะก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ในเขตพื้นที่จ.ปัตตานีในเร็วๆนี้ แต่มาโดนเจ้าหน้าที่ตรวจพบเสียก่อน สำหรับศพของคนร้ายทั้ง 7 คน ญาติได้นำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดไทม์ไลน์จับตาย 7 ศพ! กอ.รมน.สรุปปะทะเดือด 3 วัน แฉประวัติโหดฆ่าตัดหัวแล้วเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง