เจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย ยึดบุหรี่เถื่อน 12 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่า 500 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่่ 9 พ.ย. 63 ที่ท่าเรือน้ำลึก ด่านศุลกากรสงขลา อ.สิงหนคร จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ตำรวจน้ำ กรมศุลกากรภาคที่ 4 และตัวแทนลิขสิทธิ์ตราสัญลักษณ์

 

ร่วมกันเปิดตู้คอนเทนเนอร์ 12 ตู้ ซึ่งภายในบรรจุบุหรี่หนีภาษีมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท หลังจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรภาคที่ 4 ได้ตรวจค้นเรือบรรทุกสินค้ามาจากเวียดนามในน่านน้ำไทยปลายทางประเทศสิงคโปร์ ที่เจ้าหน้าที่จับกุมและตรวจยึดตู้สินค้าทั้ง12 ตู้เอาไว้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่ยังไม่สามารถเปิดได้ โดยที่ตัวแทนลิขสิทธิ์พยายามขอเปิดตู้คอนเทนเนอร์มาแล้ว 3ครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากมีบริษัทแห่งหนึ่งยื่นคำร้องขอคัดค้านต่อสำนักงานศุลกากรภาค 4 โดยให้เหตุผลว่า บริษัทผู้ยื่นหนังสือมอบอํานาจ เพื่อขอตรวจสอบเป็นหนังสือมอบอำนาจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและต้องทำระเบียบอีกหลายขั้นตอน

อย่างไรก็ตามสุดท้ายก็สามารถเปิดได้และพบว่าเป็นบุหรี่ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์ 12 ตู้ ที่นำเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยเรือXuan Hieu Cruup.298 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63

นางวราภรณ์ ณ มาตร ผอ.สมาคมยาสูบแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ร้านขายปลีกบุหรี่ภาคใต้ร้องว่า บุหรี่เถื่อนส่วนหนึ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาทางชายแดนภาคใต้ ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทยเป็นจำนวนมาก มาตีตลาดบุหรี่ภายในประเทศ

ทำให้ร้านจำหน่ายบุหรี่ได้ผลกระทบอย่างมาก เพราะจำหน่ายบุหรี่ที่ถูกต้องได้ลดลง เนื่องจากราคาแตกต่างกันหลายสิบเปอร์เซ็นต์ และทำให้รัฐสูญเสียภาษีปีหนึ่งหลายพันล้านบาทไปน่าเสียหาย

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน