Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

ไม่รอดพ้นสายตา! กรมศุลฯ ผ่าซากเครื่องยนต์ พบไอซ์ซุก 62 กก. 37 ล้าน

24 พ.ย. 2563 - 18:37 น.

กรมศุลกากร ร่วมกับบช.ปส. ตรวจยึดไอซ์ซุกอะไหล่เครื่องยนต์เก่า ส่งออกมาเลย์ 62 กก. หลังพบว่ามีการขนยารูปแบบใหม่ ที่เครื่องเอกซ์ไม่สามารถตรวจจับได้

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2563​ ที่ศูนย์เอ็กซ์เรย์และเทคโนโลยีศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือคลองเตย​ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านระบบควบคุมทางศุลกากร พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.​ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส.​

พ.ต.อ.อดิศ เจริญสวัสดิ์ รองผบก.ปส.3​ นายบัณฑิต สาครวิศวะ ผอ.ท่าเรือกรุงเทพฯ ร่วมกับป.ป.ส. และหน่วยเกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการสกัดกั้นเครือข่ายลักลอบส่งออกไอซ์ซุกซ่อนในเครื่องยนต์ไปยังประเทศมาเลเซีย ยึดของกลางไอซ์ 62 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 37 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.อ.มนู กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ศุลกากร กองสืบสวนและปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสินค้าที่จะส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย สำแดงชนิดสินค้าเป็นเศษอลูมิเนียม ซึ่งเครื่องเอกซ์เรย์ไม่สามารถตรวจสอบได้​ โดยข้อมูลด้านการข่าวพบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดซุกซ่อนไปกับอะไหล่ชิ้นส่วนเครื่องยนต์​จึงมีการประสานข้อมูล​

ซึ่งเมื่อมีการตรวจสอบสินค้า​พวกชิ้นส่วนเครื่องยนต์เก่าสภาพชำรุด 74 เครื่อง พบไอซ์ 62 กิโลกรัม บรรจุอยู่ในถุงชาจีนแบบสูญญากาศในช่องว่างของเครื่องยนต์เก่า 33 เครื่อง มูลค่าประมาณ 37 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดพร้อมแจ้งข้อหาผู้ที่ส่งออกชิ้นส่วนเครื่องยนต์มีไอซ์ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามนำไอซ์ออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

และความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ก่อนนำของกลางส่งพนักงานสอบสวนบช.ปส. และติดตามจับกุมผู้ส่งออกและผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย​ พร้อมทั้งจะได้ขยายผลผู้ร่วมที่ขบวนการต่อไป

เจ้าหน้าที่สาธิตการเปิดซากเครื่องยนต์ ที่ภายในซุกซ่อนไอซ์ไว้

ด้านนายพชร กล่าวว่า เครื่องเอกซ์เรย์สามารถเห็นสิ่งผิดปกติได้ แต่เนื่องจากของกลางนั้นซุกซ่อนในเครื่องยนต์โดยห่อหุ้มด้วยกระดาษฟอยด์ และใส่น้ำมันเป็นของเหลวทำให้เครื่องยนต์ใช้การได้ จึงต้องใช้วิธีชำแหละเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นมา กรมศุลกากรมีสถิติการตรวจยึดยาเสพติดทั่วประเทศ รวม 143 คดี มูลค่ายาเสพติดประมาณ 5,488,151,748 บาท ซึ่งไอซ์ในไทยมีมูลค่าประมาณกิโลกรัมละ 1 แสนบาท แต่หากส่งออกแล้วจะมีค่าสูงขึ้นอีก 10 เท่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้สาธิตการใช้เครื่องมือตรวจพิสูจน์สารเสพติดที่ได้รับการรับรองจากองค์กรศุลกากรโลก โดยใช้วิธีส่องแสงให้กระทบกับสารเคมีโดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวสาร ซึ่งรองรับผลการตรวจสารเคมีหลายรายการ พร้อมใช้เครื่องทดสอบสารเคมี โดยผลออกมาเป็นสีน้ำตาล หรือเมทแอมเฟตามีน​ ซึ่งต่างจากการตรวจยึดของกลางในโกดังที่จ.ฉะเชิงเทรา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่รอดพ้นสายตา! กรมศุลฯ ผ่าซากเครื่องยนต์ พบไอซ์ซุก 62 กก. 37 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง