ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ สืบนครบาล บุกสมุทรสาคร จับโจรสุดแสบหนีหมายจับ ใช้เฟซบุ๊กหลอกเงินคนอยากได้สินค้ามือสอง อะไหล่รถ ราคาถูก ใช้ 18 บัญชีธนาคารรับโอนเงินเหยื่อกว่า 200 กลุ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 19 เม.ย.2564 พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษฯ พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน พ.ต.ท.ธิติพงษ์ สียา พ.ต.ท.ทวีทรัพย์ ภักดีดินแดน พ.ต.ท.เฉลิมพงษ์ ธรรมมียะ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษฯ พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน

ร่วมกันจับกุม นายขวัญชัย อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพิษณุโลก ที่ จ.132/2563 ลงวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2563 ความผิดฐาน ฉ้อโกง โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้ใดผู้หนึ่ง พร้อมของกลางบัญชีธนาคารที่ใช้ในการก่อเหตุจำนวน 5 บัญชี โดยจับกุมได้ภายในบ้านพัก หมู่ 9 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

รวบโจร200กลุ่ม
การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายขวัญชัย มีพฤติการณ์ สร้างบัญชีเฟซบุ๊กโดยปิดบังชื่อ-สกุลจริง แล้วสมัครเข้าไปในกลุ่มเพจขายของมือสอง อะไหล่รถมือสอง อุปกรณ์เครื่องมือช่างต่างๆ จากนั้นอ้างว่าตัวเองมีสินค้า ทักติดต่อขายให้สมาชิกในกลุ่มที่ประกาศหาซื้อ หลอกว่ามีสินค้าและจะขายให้ถูกราคาท้องตลาด แล้วให้โอนเงินมัดจำหรือชำระเต็มจำนวนเข้าบัญชีธนาคาร เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนแล้วจะนิ่งเฉย ไม่ส่งสินค้า เมื่อผู้เสียหายทวงถาม ก็จะต่อว่าด่ากลับทันทีแล้วปิดเซฟบุ๊กหนี แล้วไปสมัครเปิดใหม่ใช้หลอกเหยื่อ

สอบสวนรับสารภาพ ขอยืมบัญชีธนาคารคนอื่นมาใช้ให้ค่าตอบแทน บัญชีธนาคารละ 500-1,000 บาท ก่อเหตุมาตั้งแต่ปี2559 ถึงปัจจุบัน เคยถูกจับเมื่อปี พ.ศ.2562 ศาลตัดสินจำคุกแต่เนื่องจากไม่เคยต้องโทษ จึงให้รอลงอาญา 2 ปีจากนั้นก็มาก่อเหตุอีก เนื่องจากเป็นช่องทางหาเงินได้ง่ายและไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง เท่าที่จำได้มีบัญชีธนาคาร 18 บัญชี ปลี่ยนเฟซบุ๊ก 5 ครั้ง หลอกผู้เสียหายกลุ่มต่างๆกว่า 200 กลุ่ม

รวบโจร200กลุ่ม

จากการตรวจสอบประวัติ ยังพบว่าอยูระหว่างหนีหมายจับอีก 2 หมาย ฐานความผิดตัวการฉ้อโกง และตัวการ ผู้ใดกระทำความผิดโดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวส่ง สภ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน