บิ๊กตร. เข้าตรวจสอบคฤหาสน์หรู ชายสัญชาติเซนด์คริสโตเฟอร์รัน ยิงเดือด “ร.ต.อ.-ด.ต.”ชุดปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ภาค 2 สาหัสขณะเข้าค้น ยันแสดงตัวเป็นตำรวจพร้อมหมายค้นก่อนเข้าบ้าน ขณะที่ทนายความ ขอให้ฟังข้อเท็จริง อาจเข้าใจผิดคิดว่ามาอุ้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีตำรวจชุดปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ภาค 2 นำหมายศาลเข้าตรวจค้นคฤหาสน์หรู บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ ภายในสนามกอล์ฟ ต.ห้วยใหญ่​ อ.บางละมุง​ จ.ชลบุรี​ แต่ปรากฎว่าชายชาวต่างชาติใช้อาวุธปืนยิง ร.ต.อ.พันเทพ ศรีบุญนาค และ ด.ต.กรีฑา ทิพย์เนตร ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาตำรวจหน่วยปฎิบัติการพิเศษ ยกกำลังเข้าบุกยึดคฤหาสน์หรูจับกุมชายผู้ก่อเหตุไว้ได้

ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเวลา​ 14.30 น.​ วันที่ 20 พ.ค.2564 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์​ รอง​ ผบ.ตร.​ พล.ต.ต.ชัยพต์พจน สุวรรณรักษ์​ รอง​ ผบช.ภาค​ 2​ พล.ต.ต.ธิติ​ แสงสว่าง​ รรท.​ ผบก.ภ.จ.ชลบุรี​ เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุภายคฤหาสน์หรู​อีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ​ 1​ ชม. ก่อนเดิน​ทางไปเรียกประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีที่ สภ.ห้วยใหญ่

ด้าน ทนายของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้พูดคุยรายละเอียดกับตัวผู้ก่อเหตุ แต่ได้พูดคุยกับบุคคลในบ้าน ทราบว่า ยังไม่ทราบเหตุการณ์ในส่วนนั้น ซึ่งตัวผู้ก่อเหตุมีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำมาแล้วประมาณ 2-3 ปี ในส่วนของยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายเท่าที่ทราบยังไม่พบประวัติเกี่ยวข้อง ตอนนี้ขอให้รอฟังขอเท็จจริงก่อน ตามที่มีการนำเสนอไปนั้นค่อนข้างรุนแรงสำหรับผู้ต้องหา อยากให้มองว่าการเข้าตรวจค้นของตำรวจถูกต้องหรือไม่

” วิธีการในการกระทำที่เกิดขึ้น โดยมีการปะทะกันเหตุเกิดเพราะอะไร บ้านหลังนี้เป็นการซื้อในรูปแบบบริษัท ส่วนกรณีที่มีการข่มขู่อุ้มนั้น ทราบว่าก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีชาวต่างประเทศถูกปล้น ตัวผู้ก่อเหตุก็เป็นชาวต่างประเทศคาดว่าอาจเกิดความกลัว เมื่อมีคนบุกเข้าบ้านไปโดยที่ไม่ทราบว่าคนเหล่านั้นเป็นใคร และมาในชุดนอกเครื่องแบบ ทำให้เกิดการสื่อสารที่ไม่เข้าใจและเข้าใจผิด ส่วนอาวุธปืนเท่าที่ทราบน่าจะถูกต้อง ”

 แฉนาทียิง2ตร.

ต่อมา พล.ต.อ.สุชาติ เปิดเผยหลังประชุมกว่า 2 ชม.ว่า หลังเกิดเหตุไดัควบคุมตัวผู้ก่อเหตุใช้อาวุธยิงตำรวจทั้ง 2 นายไว้ได้แล้ว อายุ 35 ปี สัญชาติเซนด์คริสโตเฟอร์รัน รวมทั้งบุคคลอื่นที่พบอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุทั้งชาวไทยและต่างชาติ จากนี้จะตรวจสอบบุคคลทั้งหมด โดยเฉพาะชาวต่างชาติว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของ พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ หากพบว่า เป็นภัยจะพิจารณาเพิกถอนวีซ่า และผลักดันออกนอกประเทศ

 แฉนาทียิง2ตร.

“ด้านคดียังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เนื่องจากยังได้ไม่ละเอียดพอ เบื้องต้นพนักงานสอบสวน และพิสูจน์หลักฐานได้ตรวจค้นบ้านที่เกิดเหตุและรวบรวมพยานหลักฐานตลอดคืนที่ผ่านมา คาดว่าวันพรุ่งนี้จะรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมได้ทั้งหมด ส่วนของกลางในที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืน 2 กระบอก โดย 1 ในนั้นเพื่อนของผู้ก่อเหตุพยายามซุกซ่อนนำออกจากบ้าน แต่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้ได้ พบเป็นอาวุธปืนขนาด 9 มม.ดัดแปลง และตรวจยึดยุทธภัณฑ์ อาทิ เสื้อเกราะ เกราะแข็ง บุคคลทั่วไปไม่สามารถมีไว้ในครอบครองได้ รวมทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เอกสารธุรกิจและเอกสารทางการเงินต่างๆ จะรวบรวมตรวจสอบทั้งหมด พร้อมทประสานปปง. เข้ามาร่วมตรวจสอบและพิจารณาเกี่ยวกับกฏหมายฟอกเงินด้วย”

 แฉนาทียิง2ตร.

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับพฤติการณ์นั้น ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้แสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแสดงหมายค้น เกี่ยวกับความผิดด้าน พรบ.คอมพิวเตอร์ และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ก่อนเข้าไปในบ้าน แต่คนร้ายกลับหลบหนีเข้าไปในห้องนอนบนชั้น 3 เมื่อเจ้าหน้าที่ติดตามไปได้ใช้อาวุธปืนยิงทะลุประตูออกมา จนตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย อีกทั้งยังใช้แก๊สน้ำตาอีกด้วย

 แฉนาทียิง2ตร.

จากตรวจสอบพบปลอกกระสุนจำนวนมากประมาน 60-70 ปลอก ส่วนใหญ่อยู่ในห้องนอนผู้ก่อเหตุ เบื้องต้น แจ้ง 3 ข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน , ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยใช้อาวุธปืน , มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบว่ามีความผิดอื่นๆ อีกจะแจ้งเพิ่มเติมต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน