แม่ทัพภาค 4 ฮึ่ม ต้องมีคนรับผิดชอบ ปืนเอเค-102 หายจากคลังกองร้อย อส.นราธิวาส 28 กระบอก ความแตกไปเจอแนวร่วมก่อความไม่สงบใช้ยิงปะทะทหาร-ตำรวจ ก่อนโดนวิสามัญฯ สั่งทุกหน่วยความมั่นคงหาเบาะแส

จากกรณี ปลัดอำเภอเมืองนราธิวาส เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส หลังตรวจพบว่าอาวุธปืนเอเค-102 ( AK-102 ) จำนวน 28 กระบอก หายไปจากคลังอาวุธกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอเมืองนราธิวาส

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 25 พ.ค.2564 พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เปิดเผยว่า ที่มาที่ไปของคดีนี้เกิดจากเหตุการณ์คดีเมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ทหารพราน และตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ บุกจู่โจมตรวจค้นเป้าหมาย 7 จุดในพื้นที่ อ.บาเจาะ ซึ่ง 1 ใน 7 เป้าหมายเกิดการยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ก่อนพบศพชายอายุ 30 ปี ถูกวิสามัญฯโดยมีอาวุธปืนเอเค-102 ตกอยู่ข้างศพ และพบว่าเป็นปืนที่หายไปจากคลังกองร้อยอส.นราธิวาส จึงนำมาสู่การตรวจสอบก่อนพบว่าปืนในคลังหายไปรวม 28 กระบอก ซึ่งทั้งหมดมีหมายเลขทะเบียน

ปืนอส.หาย

“เจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการสืบสวนทางลับ ไม่ได้มีการพยายามปิดข่าวแต่อย่างใด และมีการสั่งการตำรวจท้องที่ กองสืบสวน ตรวจสอบปืนอส.ร่วมกับฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ 13 อำเภอ ที่มีการ้องมาว่ามีปืนหาย การสอบสวนพบว่าปืนที่หายในอำเภออื่น ไม่เกี่ยวข้องกับปืนหายแต่เป็นคดีเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบ ต้องแยกประเด็นให้ชัดกรณีปืนหาย 28 กระบอก หายแบบไหนอย่างไร

ปืนอส.หาย

โดยประสานฝ่ายปกครองนำสอบผู้ต้องสงสัย ผู้ที่เข้าเวรยาม เจ้าหน้าที่ธุรการเบิกจ่ายอาวุธปืนราชการ และบุคคลต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์จะทราบความคืบหน้า ไม่มีการปกปิดเพราะเป็นคดีสำคัญของบ้านเมือง ส่วนเรื่องความกังวลว่าถ้าปืนหลวงตกอยู่ในมือของคนร้ายก็จะใช้ก่อเหตุความไม่สงบนั้น อย่างมองว่า ปืนจะอยู่ในมือโจรทั้งหมด ต้องรอผลการสอบสวน ถึงรายละเอียดที่ชัดเจน ตามพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการเพื่อให้เกิดความกระจ่างตามกฏหมายแน่นอน ”

ปืนอส.หาย

วันเดียวกัน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาพที่ และในฐานะ ผอ.รมน.ภาค4 เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยัง ทหาร ปกครอง ตำรวจ และส่วนเกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและสอบสวนและนำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย โดยให้ฝ่ายความมั่นคงหาข่าวเบาะแสปืนที่หายไป เพื่อป้องกันปืนที่หายไปตกอยู่ในมือคนร้าย หรือฝ่ายข้าม ที่อาจนำไปใช้ก่อเหตุก่อความไม่สงบ

” นอกจากนี้ยังให้ฝ่ายปกครอง ทุกจังหวัดในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เขตพื้นที่ประกาศพรก. ตรวจสอบอาวุธปืนที่อยู่กับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและ ชรบ.ทุกคน เพื่อตรวจสอบอาวุธปืนราชการว่า มีครบสมบูรณ์ตามทะเบียนควบคุมของทางราชการหรือไม่อย่างไร หากพบว่ามีผู้กระทำผิดกฎหมาย ไม่จะเป็นผู้ใด ให้ดำเนินการตามกฏหมายอย่างเด็ดขาด ”

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน