กองปราบสรุปผล กวาดล้าง ‘ชุมชนตลาดดำ’ ค้าปืนออนไลน์ เงินหมุนเวียน100ล้าน

10 มิ.ย. 2564 - 15:40 น.

กองปราบสรุปผล กวาดล้าง ‘ชุมชนตลาดดำ’ ค้าปืนออนไลน์ เงินหมุนเวียน100ล้าน ยึด154กระบอก ระเบิด14ลูก เงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า100ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2564 ที่ กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์

หลังมีการส่งกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายในกทม. สมุทรปราการ และ ราชบุรี สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คนคือนายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี นายไตรภพ ล้าเลิศ อายุ 57 ปี และ นายนัฐพงษ์ ศรีงาม อายุ 42 ปี ข้อหา ร่วมกันค้าอาวุธปืน หรือวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ฯ

พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนสั้นและยาว รวม 23 กระบอก กระสุนปืนกว่า 1,000 นัด นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมลูกค้าที่ซื้อปืนจากเครือข่ายนี้ได้เพิ่มอีก 1 ราย

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ปัจจุบันมีอาวุธปืนที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมายอยู่ในตลาดค้าปืนจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นผู้ค้าอาวุธในตลาดมืดเป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้ปืนเหล่านี้กระจายไปสู่ลูกค้าที่ต้องการ ได้ง่าย โดยผ่านทางออนไลน์ที่จะตั้งเป็นกลุ่มลับเฉพาะสมาชิกที่จะซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอย่างเสรี

ทำให้อาวุธปืนส่วนใหญ่จะไปอยู่ในกลุ่มนักสะสม ,มือปืนรับจ้าง และเครือข่ายค้ายาเสพติด หากปล่อยไว้ก็จะส่งผลต่อการก่อเหตุอาชญากรรมในอนาคตแน่นอน

ด้านพ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. กล่าวว่า กองปราบฯ ได้จับกุมและขยายผลผู้ซื้อขายอาวุธ ผ่านเพจ‘ชุมชนตลาดดำ’ มาตั้งแต่ตันเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย

ยึดของกลางปืนสั้นและปืนยาว 154 กระบอก วัตถุระเบิด 14 ลูก และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก สำหรับกลุ่มค้าปืนออนไลห์กลุ่มนี้มีเงินหมุนเวียนในระบบไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท หลังจากนี้จะตรวจสอบและเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่องต่อไป

อ่านข่าว กองปราบ บุกรวบเจ้าของร้านทอง ยึดปืนอื้อหลายสิบกระบอก มี เอ็ม16-ไรเฟิล ด้วย
อ่านข่าว กองปราบขยายผล แก๊งค้าปืนออนไลน์ ค้นคอนโดเสี่ยร้านทอง ยึดอีก 78 กระบอก
อ่านข่าว บุกจับหลานเจ้าของร้านซ่อมปืนย่านวังบูรพา พบเอี่ยวค้าปืนเถื่อนออนไลน์ แก๊งเสี่ยร้านทอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองปราบสรุปผล กวาดล้าง ‘ชุมชนตลาดดำ’ ค้าปืนออนไลน์ เงินหมุนเวียน100ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง