ปส. โชว์จับยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 500 กก. รับมีหลุดไปต่างประเทศบ้าง

15 มิ.ย. 2564 - 13:38 น.

รองผบ.ตร. ควง ผบช.ปส. แถลงข่าวจับกุมยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 500 กก. ยันตำรวจทำงานหนัก แต่ยังมียาเสพติด หลุดไปต่างประเทศ แต่เป็นส่วนน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 2564 พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 11 คน พร้อมของกลาง ไอซ์ 500 กิโลกรัม และยาบ้า 4,200,000 เม็ด

โดยคดีแรกเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน คือนายพีรพัฒน์ พิรักษา หรือติมอร์ อายุ 23 ปี นายสามารถ คุ้มสมุทร หรือแก๊ป อายุ 23 ปี นายพุฒิพงศ์ พวงสมบัติ หรือปอนด์ อายุ 25 ปี และนายศุภฤกษ์ แรงกสิวิทย์ หรือแครอท อายุ 23 ปี จับกุมได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาพสินธุ์ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 64

หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนขยายผลและวิเคราะห์ข้อมูลจากการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญในช่วงที่ผ่านมารวม 7 คดี สามารถตรวจยึดยาบ้าประมาณ 20 ล้านเม็ด และตรวจยึดไอซ์ รวมจำนวนประมาณ 2,000 กิโลกรัม ทำให้พบว่ายังมีเครือข่ายยาเสพติดที่พยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาได้ดังกล่าว

คดีที่ 2 จับกุม ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ 4 คน ประกอบด้วยนายกมลชัย พูลสวัสดิ์ อายุ 26 ปี น.ส.นภิศ พิกุลขาว อายุ 29 ปี นายสาทร อาหลี อายุ 26 ปี นายฮารง ยามา อายุ 44 ปี
พร้อมยาบ้า 200,000 เม็ด โดยกลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์ร่วมกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากทางพื้นที่ภาคเหนือมาส่งมอบให้กับลูกค้าในภาคใต้

คดีที่ 3 จับกุมนายศุภโชค สุขสุด อายุ 35 ปี นายวิชัย อินทรีย์วงศ์ อายุ 40 ปี นายประมวล ขันแก้ว อายุ 36ปี พร้อมของกลางยาบ้า 4,000,000 เม็ด สืบเนื่องจากชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีผู้ต้องหามีพฤติการณ์ลักลอบนำยาเสพติดจากภาคเหนือนำไปจำหน่ายให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล

พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีผลการสอบสวนผู้ต้องหาขบวนการลักลอบขนไอซ์กว่า 500 กิโลกรัม ว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ รวมถึงผู้บงการมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ และส่งไปต่างประเทศก่อนถูกจับกุมได้ในต่างประเทศ ทั้งฮ่องกง ออสเตรเลีย และนิวซีแลน ขอให้สื่อมวลชนอดใจรอจะมีข่าวดีในเร็ว ๆ นี้

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. กล่าวว่า กรณีที่ยูเอ็นให้ข้อมูลว่าไอซ์ มีการระบาดอย่างหนักในช่วง โควิด-19 โดยพบว่าต้นทางมาจาก 5 ประเทศในเอเชียและมีไทยรวมอยู่ด้วย ตนยืนยันว่าที่ผ่านมา ปส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามสกัดกั้นปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิด รวมถึงอายัดทรัพย์สินของขบวนการค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง

โดยในปี 2563 ถึงแม้จะมีการระบาดของ โควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนอยู่ในภาวะหวาดกลัวการติดเชื้อ แต่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการสืบสวนจนจับกุมขบวนการค้ายาข้ามชาติได้มากกว่า 200 คดี แต่ยอมรับว่ามีบางส่วนที่เล็ดลอดออกไปซึ่งถือว่าเป็นส่วนน้อยมากหากเทียบกับการจับกุม

พร้อมยืนยันขณะนี้ตำรวจทราบข้อมูลเกี่ยวกับคนสั่งการค้ายาข้ามชาติ ซึ่งพบมีความเชื่อมโยงถึงกันหลายเครือข่าย โดยมีหลักฐานชี้ชัด คือ เส้นทางการเงิน โดยหน่วยงานด้านความมั่นคง ปส.และป.ป.ส. เตรียมดำเนินการในเร็ว ๆ นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปส. โชว์จับยาบ้า 4.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 500 กก. รับมีหลุดไปต่างประเทศบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง