ผู้เสียหายร้องสอท. จับเท้าแชร์แม่มิลค์ ปิดห้องหนีทำหมดตัว สูญ 50 ล้านบาท

21 ก.ค. 2564 - 18:26 น.

แชร์แม่มิลค์ / ผู้เสียหายร้องตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) จับเท้าแชร์แม่มิลค์ ปิดห้องหนีทำหมดตัว สูญ 50 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.ค. 2564 ที่กองกำกับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) เมืองทองธานี พ.ต.อ.รชตโชค ลีวาณิชคุณ ผกก.(สอบสวน) บก.สอท.1 รับเรื่องร้องเรียนกลุ่มผู้เสียหายจากวงแชร์แม่มิลค์

ขณะที่ น.ส.อัง หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า กลุ่มแชร์มีอยู่ทั้งหมด 12 กลุ่ม แต่ละกลุ่มผู้เสียหายอยู่ในกลุ่มประมาณ 100 -485 คน โดยวงแชร์นี้เปิดมาประมาณปี พ.ศ.2558 จนมาถึง 12 ก.ค. พ.ศ. 2564 เท้าแชร์ซึ่งเป็นหญิงสาวโฆษณาชักชวนให้มาร่วมเล่นแชร์ ผ่านทางเฟซบุ๊ก

แชร์เป็นลักษณะรับเงินเป็นขั้นบันไดเป็นลำดับที่เรียกว่า “มือ” มี 1-12 ลำดับบ้าง 1-15 บ้าง มีจำนวนเงินยอดที่รับสุดท้ายแล้วแต่เท้าแชร์จะกำหนด เช่น 1-15 ลำดับมักรับเงินที่ยอด 30,000 บาท 1-12 ลำดับรับเงินที่ยอด 20,000 บาท และ ยอดรับ 40,000 บาท, 60,000 บาท, จนไปถึง 100,000 บาท

ซึ่งระยะห่างที่จะได้รับเงินในแต่ละมือคือ 5 วันหรือ 7 วัน 15 แล้วแต่กรณีไป ในแต่ละวันเท้าแชร์จะให้ เลขาวงแชร์ที่1 ทำหน้าที่เปิดเรทราคาตามห้องใหญ่ ส่งต่อกระจายไปห้องเล็กๆ เพื่อให้สมาชิกผู้สนใจโอนเงินจองแย่งชิงมือท้ายๆที่เป็นมือกำไรที่ส่งเงินน้อย แต่ได้รับยอดเท่ากับมือต้น

ด้วยกุศโลบายที่เท้าแชร์ใช้คือ มือต้น 1-9 จะได้เงินเร็วแต่ต้องเสียดอกเบี้ยมากกว่าเพื่อนำมาให้มือท้ายที่สามารถรอรับเงินช้ากว่าได้ ซึ่งเรทที่เปิดจะมีการระบุไว้ในช่วงท้ายว่า มือ 2-5 ให้สิทธิ์เฉพาะลูกค้าเก่า เพราะกันมือต้นที่ได้รับเงินก่อนแล้วหนีหายไม่ส่งเงินต่อในงวดของมืออื่นๆ ยันมือสุดท้าย

เมื่อได้ผู้ชนะในการจองวง ก็จะเขียนชื่อหลังมือนั้นๆ และส่งไปยังกลุ่มต่างๆเพื่อแจ้งให้สมาชิกกลุ่มที่สนใจอาจจะมาลงมือที่เหลือ ซึ่งได้กำไรลดหลั่นกันมา เมื่อผู้จองวงได้ดังกล่าวเท้าจะให้เลขาวงแชร์ที่1 รวบรวมดึงเข้ากลุ่ม โดยตั้งชื่อกลุ่มเป็นวันแรกของการรับเงิน

มีการบันทึกอัลบั้มลงไว้เฉพาะเป็นรูปภาพว่าแต่ละมือส่งยอดวันไหนและรับเงินวันไหน โดยกำหนดตั้งแต่รอบแรกคือเริ่มจากมือที่1 เท้าจะได้รับก่อนในงวดนี้ อีกทั้งเท้ายังได้ค่าดูแล 500 บาทของมือที่ 2-5 ซึ่งอาจจะหักลบตอนถึงวันรับเงิน

เริ่มเล่นวันแรก ต้องส่งเงินรอบแรกให้เท้าแชร์หมดทุกคน โดยวิธีโอนเงินสดผ่านธนาคารไปยังบัญชี ที่มีชื่อเท้าแชร์ ซึ่งมีประมาณ 4 บัญชี


น.ส.อัง เปิดเผยอีกว่า สุดท้ายมีการปิดกิจการวงแชร์ในวันที่ 12 ก.ค. 2564 เวลา 20.10 น.เท้าแชร์ให้เหตุผลว่าทนพิษเศรษฐกิจมือต้นไม่ชำระเงิน และ สำรองจ่ายเงินแทนให้ไม่ไหว

พร้อมบอกในเวลา 21.30 น. ของวันเดียวกันนั้นว่า “ด้วยความสัจจริงนะคะ ที่จำเป็นต้องลงขายมือ เพื่อให้ทุกคนได้รับตรงวันมาตลอด” ซึ่งเป็นการบอกความจริงอย่างชัดเจนว่าที่ผ่านมา ไม่ได้มีการชำระยอดตามขั้นบันใดในมือต่างๆตามที่เลขาวงแชร์ที่ 1 หรือ เลขาวงแชร์ที่ 2 สลับกันทำเครื่องหมายติ๊กถูกในแต่ละวัน

ซึ่งทราบภายหลังจากการปิดกิจการบ้านแชร์ว่าไม่ได้มีการจ่ายเงินกันจริงและสมาชิกในวงนั้นไม่มีตัวตน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสมาชิกชื่อ Pim ที่มีการแจ้งความให้เจ้าพนักงานตำรวจจดรายละเอียดว่าตนไม่มีส่วนรู้เห็น และสมาชิกวงแชร์ผู้เสียหายได้ทักผู้ที่หน้าเหมือนกับ ผู้ใช้บัญชีชื่อ pattypanda ไปผ่านแฟซบุ๊ก

จึงได้ทราบว่าตัวจริงไม่ได้มีส่วนรู้เห็น มีเพียงการนำภาพมาใช้เพื่อหลอกลวงกลุ่มผู้เสียหายสมาชิกวงแชร์เท่านั้น การเสนอขายมือหลุดบ่อยครั้งในช่วงระยะเวลาอันสั้น ให้มือแชร์จ่ายรายงวดตลอดมา เพื่อให้ตนเองมีเงินมาชำระคนที่ได้รับยอดเงินในแต่ละงวด โดยไม่ได้มีการชำระเป็นขั้นบันไดตามที่แสดงรายละเอียดที่กลุ่มผู้เสียหายสมาชิกวงแชร์เข้าใจ

ทำให้การจ่ายเงินของผู้เสียหายสมาชิกวงแชร์ดังกล่าวเป็นไปเพราะเหตุที่อ้าง ทำให้เท้าแชร์ได้รับเงินมากมายจากฝั่งผู้เสียหาย โดยที่ไม่มีการชำระคืนตามที่ได้แจ้งในวันที่ปิดกิจการ ว่าจะคืนเงินต้นกับทุกคนเพราะตนไม่สามารถเปิดกิจการได้ต่อไป

แท้จริงนั้นเป็นการหลอกลวงเพื่อให้สมาชิกวงแชร์ผู้เสียหายหลงเชื่อในข้อความของตนมาตลอด โดยตั้งแต่มีปัญหาทางการเงินก็ไม่หยุดและชี้แจง กลับทำการขายมือหลุดและดำเนินกิจการต่อไปเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากกับ ผู้เสียหายสมาชิกวงแชร์ตาม เป็นจำนวน 99 คน จำนวนเงินความเสียหายประมาณ 50 ล้านบาท

ซึ่งกลุ่มผู้เสียหายได้ทวงถามกันมาตลอดตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เป็นต้นมา จนกระทั่งวันนี้ก็ยังติดต่อเท้าแชร์ไม่ได้ ผู้เสียหายบางคนที่สูญเสียเงินไป ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างบางคนกำลังถูกยึดรถ ยึดบ้านเพราะไม่มีเงินชำระตามกำหนด เสียเครดิตรทางการเงิน ไม่มีค่าใช้จ่ายให้ครอบครัว ติดเครดิตรบูโร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรับเรื่องร้องเรียนหลังจากนี้จะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดเนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้เสียหายร้องสอท. จับเท้าแชร์แม่มิลค์ ปิดห้องหนีทำหมดตัว สูญ 50 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง