ข้าราชการครู ระดับสูง รับเป็นมือปล่อยข่าว ทหารจ่อทำรัฐประหาร

1 ส.ค. 2564 - 20:08 น.

ตำรวจไซเบอร์ เชิญข้าราชการครู ระดับสูง ในจ.ฉะเชิงเทรา สอบสวนปมเผยแพร่ข้อความ ทหารเตรียมก่อรัฐประหาร ยอมรับสารภาพ โพสต์เฟกนิวส์จริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 ที่บช.สอท. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เปิดเผยถึงกรณีการเผยแพร่ข่าวปลอมว่า ทหารจะทำรัฐประหารและควบคุมบุคคลระดับสูงของรัฐบาล ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจกับประชาชน ซึ่งต่อมาพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่โพสต์ข้อความดังกล่าว

ทางชุดสืบสวนบก.สอท.2 สืบทราบว่า ผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นข้าราชการครูระดับสูง อยู่ในพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรา ทางตำรวจจึงได้ขออนุมัติหมายค้นที่บ้านพักในจ.ฉะเชิงเทรา โดยได้ทำการตรวจยึดของกลางโทรศัพท์ และคอมพิวเตอร์เพื่อทำการตรวจสอบ และเชิญตัวมาทำการสอบปากคำเพิ่มเติม เบื้องต้นข้าราชการครูรายนี้รับสารภาพว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ได้ข้อมูลมาอย่างไรนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐาน แต่จากการตรวจสอบได้มีการส่งต่อข้อมูลลักษณะดังกล่าวประมาณ 2-3 คน ในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งทางชุดสืบสวนจะได้ทำการขยายผลเพิ่มเติมต่อไป ส่วนการดำเนินคดีนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

และส่งหลักฐานบางส่วนให้ทางกองพิสูจน์หลักฐานกลางทำการตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าเป็นการกระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือไม่ ภายหลังจากการสอบปากคำเสร็จจึงได้ปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานครบถ้วนก็จะดำเนินการออกหมายเรียกมาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาชัดเจนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากรณีการตรวจสอบข่าวปลอม ทางตำรวจจะทำตามพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ทางตำรวจจะไม่มีการจับกุมผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิดโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะกรณีการไปปิดกั้น IP โดยไม่จำเป็น เนื่องจากทุกอย่างต้องกระทำการภายใต้กฎหมาย หากผู้ใดไม่มีความผิดหรือไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดใด ยืนยันว่าทางตำรวจจะให้ความเป็นธรรมแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้าราชการครู ระดับสูง รับเป็นมือปล่อยข่าว ทหารจ่อทำรัฐประหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง