ตำรวจไซเบอร์ ตามรวบแก๊ง ระเบิดปิงปอง ทำขายให้ม็อบ ใช้ปาใส่ คฝ.

20 ส.ค. 2564 - 15:35 น.

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับสน.ดอนเมือง บุกค้น 4 จุด จับ 3 ผู้ต้อง หาโพสคลิปวิดีโอ ประกอบทำประทัดยักษ์ ในติ๊กต็อก รับขายให้ม็อบเอาไปใช้ ปาใส่ คฝ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2564 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายราชศักดิ์ สาสุข อายุ 23 ปี นายโยธิน จันสม อายุ 23 ปี และน.ส.จิระนันท์ ใจจา พร้อมของกลางวัตถุระเบิดจำนวนมาก และโทรศัพท์มือถือ

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า จากการปฏิบัติหน้าที่ของ สอท. นานกว่าหนึ่งเดือนพบว่า มีกลุ่มวัยรุ่นแอบลักลอบผลิต และจำหน่ายวัตถุระเบิดผ่านทางแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก ที่ใช้ชื่อ chiranan110411 จนกระทั่งลงพื้นที่ตรวจสอบพบแหล่งผลิตและที่ซุกซ้อนของกลาง 4 จุด ในพื้นที่เขตดอนเมือง พบของกลาง 75 ลูก อีก 2 จุด ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

จากการสอบสวนทราบว่าวันเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้นำระเบิดปิงปองใส่เป้ไปยังบริเวณแยกดินแดง เพื่อไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมนำไปทำร้ายตำรวจคฝ. โดยมีการสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก มาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุดสั่งมาเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 64 จำนวน 100 ลูก ในราคา 300 บาท ที่ผลิตมาจากโรงงานเอกชนในจ.สมุทรปราการ

โดยนำมาดัดแปลงนำดินปืน 2 ลูก รวมกันเป็น 1 ลูก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แรงระเบิดสูงขึ้น พร้อมยอมรับอีกว่าตนก็ได้ออกมาชุมนุมทางการเมือง เพื่อขับไล่พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64


จากการสืบสวนเบื้องต้นพบบริษัทรับส่งของที่ทางผู้ต้องหาใช้บริการนั้น จะถูกดำเนินคดีในฐานรับส่งของสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะวัตถุระเบิด ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดกับบริษัทรับส่งของดังกล่าว

ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 ถูกตั้งข้อหา “ทำ ซื้อ มีใช้ สั่ง นำเข้า ค้า หรือจำหน่ายด้วยประการใดๆ ซึ่งวัตถุระเบิด” ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 38, 74 มีอัตราโทษคุก 1 ปี ไม่เกิน 20 ปี ปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 40,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจไซเบอร์ ตามรวบแก๊ง ระเบิดปิงปอง ทำขายให้ม็อบ ใช้ปาใส่ คฝ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง