ตม.สุราษฎร์ธานี ลุยจับหัวโจกขบวนการ ชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมือง

7 ก.ย. 2564 - 15:23 น.

ตม.สุราษฎร์ธานี ลุยจับชาวเมียนมา หัวโจกขบวนการลอบเข้าไทย พร้อมแรงงานต่างด้าวหลายราย หลบหนีเข้าเมือง ฝ่าฝืนมาตรการป้องกัน โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2564 พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.ชาตรี ชูแก้ว รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.ธีระวัฒน์ อํานาจเจริญยิ่ง สว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ร.ต.อ.สิริวัฒน์ สมหวัง รองสว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ร.ต.อ.กันต์ อักษรทอง รองสว.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการกลางที่ 9 ตร. ร่วมกันแถลงผลจับกุมขบวนการนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง

สืบเนื่องจากได้รับแจ้งข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 มีการจับกุมขบวนการนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่จ.ชุมพร โดยจะมีการนำมาส่งให้นายฮูเซ็น สัญชาติเมียนมา ที่ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี จึงสนธิกำลังร่วมกับ ตร.กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี สภ.เวียงสระ และศรภ.บก.ทท. วางแผนตรวจสอบ จนกระทั่งสามารถร่วมกันจับกุมตัว นางสาวชู อา ลิน สัญชาติ เมียนมา และ Mr.Man Jo Min หรือนายฮูเซ็น สัญชาติ เมียนมา หัวหน้าขบวนการ

พร้อมด้วยของกลาง ได้แก่รถยนต์ โตโยต้า โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง ซิมการ์ด 1 ซิม โดยจับกุมได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาเวียงสระ ม.1 ต.เวียงสระ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี โดยในชั้นจับกุม

นางสาวชู ให้การรับสารภาพว่าหลบหนีเข้าเมืองมาตามช่องทางธรรมชาติอ.แม่สอด จ.ตาก และมาพักอาศัยอยู่กับผู้ถูกจับที่ 2 ตั้งแต่เดือน ก.ค.2564 จึงได้นำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลาง ส่งพงส.สภ.เวียงสระ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนขยายผล ทราบว่า นานฮูเซ็น ได้นำคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาอีก 3 คน ซ่อนตัวไว้ที่บ้านพักในต.คลองฉนวน อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี จึงได้ไปตรวจสอบ กระทั่งจับกุมน.ส.ลาลาเมิด สัญชาติ เมียนมา น.ส.เคียน ชา อายุ 30 ปี สัญชาติ เมียนมา น.ส.จู จู เมียนนาน อายุ 20 ปี สัญชาติ เมียนมา

ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้เดินทางเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 64 และเดินทางด้วยรถตู้มาพบนายฮูเซ็น ที่จ.สุราษฎร์ธานี โดยนายฮูเซ็น ได้พามาพักที่บ้านหลังดังกล่าวเพื่อรอเดินทางออกไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้ถูกจับทั้ง 3 คน พร้อมด้วยของกลาง นำส่ง พงส.สภ.เขานิพันธ์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.เขานิพันธ์ ให้ดำเนินคดีกับนายฮูเซ็น สัญชาติเมียนมา ในข้อหา “รู้ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” ตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและมาตรการในการป้องกันปราบปรามของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส รอง ผบก.ตม.6 ที่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด ดำเนินการสืบสวน ปราบปราม และเข้มงวดกวดขัน จับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.สุราษฎร์ธานี ลุยจับหัวโจกขบวนการ ชาวเมียนมา หลบหนีเข้าเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง