ร้องสอบศูนย์บำบัดยา หลังพบมีการทรมาน เรียกค่าไถ่ ไม่ได้มาตรฐาน

20 ก.ย. 2564 - 15:25 น.

ยื่นร้องสธ. หลังพบศูนย์บำบัดยาแห่งหนึ่ง มีการทรมาน คนใช้บริการ เรียกค่าไถ่หากหวังจะออกไป สภาพความเป็นอยู่เยี่ยงค่ายกักกัน มีคนตาย เร่งตรวจสอบด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย.2564 นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความและนายจีรพันธ์ แสงขาว หรือ หมอปลา จากเพจหมอปลาช่วยด้วย นำผู้เสียหายมายังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่วัดแห่งหนึ่ง ในอ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรีหลังพบว่าไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

นายไพศาลเผยว่า วันนี้มาร้องเรียนเพราะสถานที่ดังกล่าวมีผู้ปกครองร้องว่าบุตรหลานที่ไปบำบัดมีการถูกซ้อมทรมาน มีให้ทำสัญญาและเรียกค่าไถ่ หากจะออกมาก็ต้องจ่ายเงิน มีการอ้างว่ามีคนเสียชีวิตในศูนย์ราว 2-4 ราย มีคนอยู่ 300 คน แต่มีห้องน้ำเพียง 2 ห้อง ลักษณะเหมือนอยู่ในค่ายกักกัน ไม่เป็นไปตามการฟื้นฟู หากใครคิดหลบหนีก็จะถูกใส่กุญแจมือ

ศูนย์แห่งนี้มีการขออนุญาตเปิดมานานแล้ว แต่ไม่ดำเนินการตามพ.ร.บ.ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด 2545 ถือว่ากระทำผิดกฎหมายอาญา และคนที่มาบำบัดนั้นถือเป็นการมาโดยสมัครใจ แต่กลับต้องเสียเงินถึงจะออกไปได้


บางคนไปอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้ 12 เดือน แต่ได้ติดต่อญาติแค่ 2 สัปดาห์แรกเท่านั้น แล้วไม่ได้เจอหน้าเลย 3 เดือน ถ้าต้องการอะไรเพิ่มเติม จะต้องเสียเงิน 1,500 บาท หากจะออกต้องเสียเงินเพิ่มอีก 1 หมื่นบาทเท่ากับค่าแรกเข้าด้วย

“ขอให้ สธ.และ ยธ.มาตรวจสอบศูนย์นี้ ซึ่งจริงๆ ต้องปิด เพราะเห็นว่าเปิดมาหลายสิบปีแล้ว ถ้าสภาพเป็นไปตามที่ผู้เสียหายแจ้ง ต้องปิด มันไม่ใช่การฟื้นฟู แต่เป็นการทรมานซ้ำ มีการทำร้ายทุบตีด้วย”

ส่วนคนที่มาดูแลก็ไม่ได้ถูกอบรม และทราบว่ามีนายหน้าเป็นเครือข่าย มีการข่มขู่ในการนำส่งที่ศูนย์ แต่ทั้งหมดนี้ทนายยังไม่ยืนยันเป็นข้อกล่าวอ้างของผู้เสียหาย จะต้องมีการลงไปตรวจสอบก่อน”

เบื้องต้นนายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สาธารณสุข และ นพ.มนัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้ออกมารับเรื่องและจะตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้องสอบศูนย์บำบัดยา หลังพบมีการทรมาน เรียกค่าไถ่ ไม่ได้มาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง