กลุ่มราษฎร 9 คน แบกโลงไว้อาลัยความอยุติธรรม พร้อมถวายน้ำแดงหน้าศาล ก่อนพบตร.ตามหมายเรียกฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุชุมนุมหน้าศาลธัญบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ต.ค.2564 ที่สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทางผู้ชุมนุมเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนและกลุ่มราษฎร จำนวน 9 คนเดินทางมารับทราบข้อกล่าวฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจัดชุมนุมที่หน้าศาลธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา

โดยตำรวจได้ตรึงกำลังนำแผงรั้วเหล็กมาตั้งไว้ ด้านผู้มามอบตัวได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์นำโลงศพแบกมาตั้งหน้าโรงพัก พร้อมนำดอกไม้จันทน์วางบนโลง ไว้อาลัยแด่ความอยุติธรรม พร้อมไหว้ศาลหน้าโรงพัก โดยได้ถวายดอกไม้และน้ำแดง พร้อมธงขาว รณรงค์ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญาม.112 ด้วย

น.ส.ชลธิชา แจ้งแร็ว หนึ่งในผู้ถูกออกหมายเรียกเผยว่า ตนไม่คิดว่าตัวเองจะต้องมาโดนคดีที่นี่ เพียงเพราะมาเรียกร้องให้มีการคืนสิทธิในการประกันตัวให้กับเพื่อนเราที่ออกมาต่อสู้

มันเป็นเรื่องน่าตลกมากที่เราเรียกร้องสิทธิเพื่อเพื่อนเรา แต่วันนี้เพื่อนเราออกมา ก็ต้องมานั่งอยู่ข้างๆ เพื่อเตรียมตัวในการเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวให้เราด้วย

ตนขอชี้แจงเรื่องคดีความเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ตอนนั้นได้ตัดสินใจขึ้นปราศรัย เพราะคิดว่าเราอยู่ในความหดหู่ อยู่ในความสิ้นหวังมากพอแล้ว และต้องอยู่กับความกลัว ตนจึงต้องการทำลายความกลัว ความสิ้นหวังนั้น เพราะอยากเห็นคนไทยเท่ากันจริงๆ

ยืนยันว่าที่พูดไปเป็นข้อเท็จจริง และมีข้อมูลประเด็นเรื่องงบประมาณ เพราะเป็นประเด็นที่พูดกันในรัฐสภาอยู่แล้ว

ดังนั้นทุกอย่างที่พูดไป เต็มไปด้วยความหวังดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือความบิดเบี้ยวของกระบวนการยุติธรรม หลังจากนั้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ สภ.ธัญบุรี ตำรวจที่คอยปกปักรักษารัฐบาล ได้ออกหมายรียกผู้ต้องหาทั้ง 9 คน โดยส่งหมายเรียก 8 คน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 8 คนได้รับหมาย ยกเว้นตน ทางโรงพักก็ไม่เคยชี้แจงว่าเกิดอะไร

วันนี้เมื่อไม่มีหมายเรียก ตนก็ได้มาแสดงตัวความบริสุทธิ์ใจว่า ไม่ได้หลบหนี พร้อมสู้ในกระบวนการยุติธรรม ที่สำคัญเรามาครั้งนี้ ถ้าเอาตนไปฝากขังก็คือการกลั่นแกล้งประชาชน

ทางนางสุนีย์ ไชยรส อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า วันนี้มาตามหมายเรียกพนักงานสอบสวน อยากจะบอกตำรวจว่า วันเกิดเหตุ ตนก็มาในฐานะนายประกันเพื่อมายื่นประกันเด็ก ๆ ที่ศาล ตำรวจก็เห็นอยู่

ทั้งนี้ตนในฐานะอดีตกรรมการสิทธิ ยืนยันว่าการประตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ต้องให้สิทธิเขาในการประกันตัวในการต่อสู้คดี ไม่ใช่ให้เขาไปติดคุกก่อนแล้วจะมาปล่อยทีหลัง ตนคือนายประกันที่ไปยื่นประกันตัว วันนี้กลับเดินทางมาในฐานะผู้ต้องหาเสียเอง แต่เมื่อได้หมายเรียกมาก็มารายงานตามนัด

เบื้องต้นตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อหา112 กับผู้ต้องหาคนใด หลังจากทั้งหมดรับทราบข้อหาเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้งหมดกลับไป

สำหรับผู้ถูกออกหมายเรียกทั้ง 9 คนประกอบด้วย 1.น.ส.พริม มณีโชติ 2.น.ส.ศรีไพร นนทรี 3.น.ส.ธนพร วิจันทร์ 4.น.ส.วิปัศนา อยู่พูล 5.น.ส.สุธิลา ลืมคำ 6.นายวิศรุต สมงาม 7.นายไพศาล จันปาน 8.นางสุนีย์ ไชยรส และ 9. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน