อดีตมิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 ร้องตำรวจไซเบอร์ โดนหลอกลงทุน เทรดคริปโทฯ

27 ต.ค. 2564 - 19:34 น.

อดีตมิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 ร้องตำรวจไซเบอร์ โดนหลอกลงทุน เทรดคริปโทฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) นางสาวกันธิชา ฉิมศิริ หรือ ยุ้ย อายุ 37 ปี อดีตมิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 พร้อมแอดมินเพจ Chinese Asia Crypto Scams และกลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 รายเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สุวรรณ สายยึด พนักงานสอบสวน บช.สอท. หลังถูกหลอกลงทุนเทรดดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซี มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

ด้านแอดมินเจนนี่ เจ้าของเพจ Chinese Asia Crypto Scams กล่าวว่า วันนี้พาผู้เสียหายที่ถูกหลอกชักชวนให้ลงทุนผ่านไฮบริดสแกมซึ่งจะมีการแช็ตด้วยภาษาอังกฤษ บอกหลักเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งก็จะมีการโน้มน้าวด้วยผลกำไรต่างๆ โดยเมื่อเริ่มแรกจะมีการชักชวนให้ลงในจำนวนเงินไม่มากและได้ผลกำไรคืนในเวลาอันสั้น

พอเหยื่อหลงเชื่อเพิ่มเงินลงทุนที่มากขึ้น ก็จะเริ่มสร้างกฎเกณฑ์ถอนเงินออกมามากขึ้น เช่นอ้างว่าจะต้องลงทุนเพิ่มเท่านั้นเท่านี้ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อลงทุนเพิ่มอีก ก็จะมีเงื่อนไขอื่นๆเข้ามาให้ลงทุนเพิ่มไปอีก จนกระทั้งสูญเสียเงินจำนวนมากขึ้น

ในส่วนของเพจที่มีการรวบรวมมา พบมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกในอินสตาแกรมแล้วกว่า 500 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท และก็ยังมีเหยื่อถูกหลอกเพื่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้กลุ่มมิจฉาชีพมักจะใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ในการเข้ามาพูดคุยกับเหยื่อ

แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนามาหลอกคนไทยโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีคนไทยเป็นนกต่อในการเปิดบัญชีรับโอนเงิน และเป็นคอลเซนเตอร์ในการพูดคุยกับเหยื่อ

ส่วนนี้ก็ได้นำหลักฐานเลขบัญชีที่รับโอนเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว รวมถึงอยากจะให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามไปยังต้นตอซึ่งมาในรูปแบบเพจ หรือแอพพิเคชั่นต่างๆ มาดำเนินคดีให้ได้เพื่อไม่ได้กลับมาหลอกคนอื่นๆอีก

ด้านนางสาวกันธิชา กล่าวว่า สำหรับเคสตนมีการติดต่อมาทางไอจี โดยเริ่มแรกพูดคุยกันปกติ หลังๆมีการคุยสอนเทรดเงิน BCH ETH BTC และบิทคอยน์ทั่วไปที่นิยมเล่นกัน ครั้งเรกลงทุนไป 1 หมื่นบาทได้กำไรมา 1,400 บาทในเวลาข้ามคืน จากนั้นลงทุนเพิ่มเป็น 120,000 บาท ได้กำไร 120,000 บาท ก็ถอนได้ปกติ

ครั้งที่ 3 ลงทุนไป 300,000 บาท ได้กำไร 320,000 บาท ซึ่งมีการชักชวนให้ลงทุนเพิ่มเพื่อจะให้ได้กำไรเพิ่มก็เลยลงเพิ่มไปอีก 500,000 บาท จากนั้นก็มีคอลเซนเตอร์ทักมาให้ลงทุนเพิ่มอีก 50% ซึ่งเงินจะเข้าบัญชีภายใน 3 วัน แต่ปรากฏว่าไม่สามารถถอนเงินได้

แต่มีอีเมล์ส่งกลับมาโดยระบุให้เติมเงินเพิ่ม จึงเริ่มหาข้อมูลและมาทราบว่าถูกหลอก อยากเตือนหลายๆคนที่ชอบเล่นเฟซบุ๊ก ไอจี หากมีใครมาชักชวนให้ลงทุน เทรดเงิน โดยที่ไม่เคยเห็นหน้าอย่าหลงเชื่อ เพราะอาจจะสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากๆ

ด้านพ.ต.ท.สุวรรณ กล่าว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจรับเรื่องร้องเรียนหลังจากนี้จะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน เพื่อเรียกเจ้าของบัญชีมาสอบสวน ก่อนจะดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตมิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 ร้องตำรวจไซเบอร์ โดนหลอกลงทุน เทรดคริปโทฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง