ตำรวจไซเบอร์ รวบชายวัย 50 ปี สร้างเฟซปลอมเป็นเด็กหญิง วัย 12 ปี แชทล่อล่วงเหยื่อ

14 พ.ย. 2564 - 15:31 น.

ตำรวจไซเบอร์ รวบชายวัย 50 ปี สร้างเฟซปลอมเป็นเด็กหญิง วัย 12 ปี แชทล่อล่วงเหยื่อให้ถ่ายภาพลามกอนาจารส่งมาให้ พบพูดคุยเหยื่อจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 พ.ย.64 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 หน.คณะทำงานด้านที่ 4 พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตอท. พ.ต.อ.สมพงษ์ มั่นหมาย รอง ผบก.ตอท. และ พ.ต.อ.สุวัฒน์ เกิดแก้ว รอง ผบก.ตอท.

สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต พ.ต.ท.ยงยุทธ รักสัตย์ รอง ผกก พ.ต.ท.วัชรินทร์ อ่วมฟุ้ง สวฯ พ.ต.ท.กิจชัยยะ สุรารักษ์ สว.ฯ พ.ต.ท.วิเชียร คำชุมภู สว.ฯ พ.ต.ต.ประเสริฐ แดงกระจ่าง สว. ร.ต.อ.ยศพล พันธุ รอง สว. จับกุมนายศักดิ์ นามสมมุติ อายุ 50 ปี ทำงานขายของในตลาดนัด พักอาศัยอยู่ในย่านดอนเมือง กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา

หลังกลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้รับแจ้งข้อร้องเรียนจากเด็กหญิงวัย 13 ปี ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Ticac-Thailand Internet Crimes Against ว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ใช้โปรไฟล์และแสดงตนเองว่าเป็นเด็กหญิงวัย 12 ปี ทักเข้ามาพูดคุยตีสนิท

จากนั้นได้พูดล่อลวงให้ส่งภาพในลักษณะลามกอนาจารไปให้ ผู้เสียหายหลงเชื่อและได้ส่งภาพตนเองในลักษณะโป๊เปลือยไปให้กับคนร้าย จากนั้นคนร้ายได้ข่มขู่ว่าหากอยากให้ลบภาพดังกล่าว ให้ผู้เสียหายไปชักชวนเพื่อนมาถ่ายภาพลามกอนาจารแล้วส่งมาให้คนร้ายอีก 10 ราย ถึงจะยินยอมลบภาพ โดยได้ส่งข้อความมาในลักษณะข่มขู่มาโดยตลอด สาเหตุที่ทำมีรสนิยมชื่นชอบเด็ก แต่จากการตรวจสอบไม่ได้มีการนำภาพอนาจารไปขายต่อในโลกออนไลน์แต่อย่างใด

ผู้เสียหายจึงได้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบ และได้ร้องเรียนมายังเจ้าหน้าที่ กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้ทำการสืบสวน จนกระทั่งเชื่อได้ว่าคนร้ายที่ก่อเหตุดังกล่าว คือนายศักดิ์ นามสมมุติ อายุ 50 ปี พักอาศัยอยู่ในย่านดอนเมือง กทม. กระทั่งในวันที่ 12 พ.ย. 64 ได้นำหมายค้นของศาลอาญา เข้าตรวจค้นที่บ้านพักของนายศักดิ์ พบ ของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการสร้างโปรไฟล์เฟซบุ๊กปลอมเพื่อนำไปใช้ล่อลวงเหยื่อ จำนวน 2 เครื่อง


และยังพบข้อมูลการสนทนากับเหยื่อซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงอายุระหว่าง 10 – 14 ปี จำนวนหลายราย รวมทั้งพบสื่อลามกอนาจารเด็กอยู่ในโทรศัพท์อีกจำนวนมาก จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับนายศักดิ์ ทราบว่า 1. ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น 2 ส่งต่อซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น จากนั้นจึงจับกุมตัวนายศักดิ์ พร้อมของกลางส่งดำเนินคดีตามกฏหมาย

ด้าน พ.ต.อ.รุ่งเลิศ กล่าวว่า ฝากความห่วงใยไปยังพ่อแม่ผู้ปกครอง ทุกท่านว่า ขอให้ท่านหมั่นแนะนำ พูดคุยแบบเปิดอกกับบุตรหลานของท่าน เกี่ยวกับภัยการล่วงละเมิดทางเพศออนไลน์ ว่าปัจจุบันมีคนร้ายได้กระทำความผิดในลักษณะนี้อยู่ ขอให้ระมัดระวัง รวมทั้งขอให้ท่านสังเกตการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ ของบุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิด

หากท่านพบพฤติกรรมที่เข้าข่าย หรือผิดปกติ เช่น บุตรหลานมีพฤติกรรมติดสื่อสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก ชอบสนทนากับบุคคลอื่นในยามวิกาลเป็นเวลานาน มีการเปิดกล้องสนทนาไปด้วย หรือ มีลักษณะของการนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปใช้ในห้องน้ำ หรือ เวลาอาบน้ำ เป็นเวลานานจนผิดสังเกตุ ให้สันนิษฐานว่า บุตรหลานของท่านอาจกำลังถูกคนร้ายล่อลวงให้ผลิตสื่อลามกอนาจารเด็กอยู่ก็เป็นได้

“นอกจากนี้ หากสังเกตุพบบุคลิก หรือ อาการของบุตรหลานของท่าน เปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน เช่น เก็บตัวเงียบ ซึมเศร้า ร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุ มีอาการระแวงหรือกลัวสิ่งต่างๆ กลัวเพศตรงข้าม เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากพบหน้าผู้คน ให้ท่านสันนิษฐานว่า บุตรหลานของท่านอาจตกเป็นเหยื่อของคนร้าย

แนะนำให้รีบทำการสอบถามและพูดคุยกับบุตรหลานของท่านโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที” ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจไซเบอร์ รวบชายวัย 50 ปี สร้างเฟซปลอมเป็นเด็กหญิง วัย 12 ปี แชทล่อล่วงเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง