ทนายเผยผกก.โจ้ เตรียมยื่นประกันตัว อาจเป็น 19 พ.ย.นี้ วันเบิกตัวมาศาลทุจริต เผยญาติเตรียมทรัพย์หลักล้าน รอแล้ว ทุกอย่างอยู่ที่ศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ย.2564 นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผกก.โจ้ อดีตผกก. สภ.เมืองนครสวรค์ จำเลยคนสำคัญคดีร่วมกับพวกเอาถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต เผยถึงกระแสข่าวพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 3 ได้ยื่นฟ้องผกก.โจ้ กับพวกรวม 7 คนต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ว่า ตนทราบเรื่องนี้จากสื่อมวลชน แต่ยังไม่เห็นคำฟ้องฉบับเต็ม

ทั้งนี้ตนต้องไปนำคำฟ้องที่ศาลจะให้จำเลยทุกคนมาศึกษาก่อนว่าอัยการโจทก์ฟ้องมีข้อหาอะไรบ้าง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นอย่างไร โดยวันที่ 19 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จะเบิกตัวจำเลยทั้งหมดจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาสอบคำให้การ โดยศาลจะอ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟัง แล้วสอบถามว่า จะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ ซึ่งในชั้นสอบสวนจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อหา

โดยในชั้นศาล ก็ต้องมาพิจารณากันอีกครั้งว่า อัยการโจทก์ยื่นฟ้องฐานความผิดอะไรบ้าง ขอดูรายละเอียด และพฤติการณ์การกระทำในฟ้องเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องการประกันตัวผกก.โจ้นั้น ขณะนี้กำลังปรึกษากับทางญาติอยู่ อาจจะยื่นขอประกันตัววันที่ 19 พ.ย.นี้เลย หรือจะขอยื่นประกันตัววันอื่นๆ โดยเบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์ มูลค่ากว่าล้านบาทไว้เป็นหลักประกัน

เบื้องต้นทางผกก.โจ้ก็จะเขียนคำร้อง ชี้แจง แสดงเหตุผลประกอบให้ศาลพิจารณาเพื่อมีคำสั่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ส่วนจำเลยคนอื่นๆ ยังไม่ทราบว่าจะยื่นขอประกันตัวหรือไม่ ขณะที่ตนก็ได้ปรึกษาหารือกับทนายความของจำเลยอื่นๆ เกี่ยวกับรายละเอียดข้อเท็จจริง และรูปคดีมาโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน