รวบหนุ่มเข็นผักตัวแสบ สวมรอยคนขายมือถือ โพสต์หลอกเหยื่อโอนเงิน

18 พ.ย. 2564 - 18:57 น.

รวบหนุ่ม เข็นผักตัวแสบ สวมรอยคนขายมือถือ โพสต์หลอกเหยื่อโอนเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2564 พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 รับรายงานจาก พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง ว่าเมื่อเวลาประมาณ 20.20 น. วันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนสน.ดอนเมือง นำโดย พ.ต.ท.อดิเรก ทองแกมแก้ว รอง ผกก.สส.สน.ดอนเมือง พ.ต.ต.วุฒิชัย บุญยู้ พ.ต.ท.เข็มกล้า มั่นพลับ สว.สส. ร.ต.อ.ภาคิน ดอกไม้ , ร.ต.ต.เชาว์ สุขเอี่ยม รอง สว.สส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.บช.น.

ร่วมกันจับกุมตัวนายกรภัทร หรือหนุ่ม (สงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี ชาวศรีสะเกษ หลังก่อเหตุหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้ามีผู้เสียหายหลายราย ได้ที่ คอนโดแห่งหนึ่งใน ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น.หน.ศปอส.น. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.สน.ปากคลองสาน / หน.ศปอส.น. ชุดที่ 2 และเจ้าหน้าที่ ศปอส.น. ระดมกวาดล้างผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.บช.น. ได้ประสานงานกับฝ่ายสืบสวน สน.ดอนเมือง ว่ามีเหตุฉ้อโกง โดยการโพสต์หลอกประกาศขายสินค้าทางออนไลน์ มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย ในหลายท้องที่

ตรงกันกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมือง รับแจ้งจาก น.ส.เปิ้ล ( ขอสงวนชื่อนามสกุลจริง ) อายุ 25 ปี ว่าถูกหลอกขายโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 11 โปรแม็ก ราคา 23,000 บาท เหตุเกิดบริเวณหน้าวัดดอนเมือง ถ.เชิดวุฒากาศ แขวงเขตดอนเมือง เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา

กระทั่งวันที่ 17 พ.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้รับแจ้งจากน.ส.เปิ้ล ผู้เสียหายว่า กลุ่มผู้เสียหายจำนวนหลายรายได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาฉ้อโกงในคดีนี้ไว้ได้บริเวณคอนโดแห่งหนึ่งใน ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบพบกลุ่มผู้เสียหายจำนวนหนึ่งยืนควบคุมตัวนายกรภัทร ไว้ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นยอมรับว่าได้หลอกขายมือถือให้กับกลุ่มผู้เสียหายจริง จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่สน.ดอนเมือง

นายกรภัทร ให้การรับว่าตนมีอาชีพเข็นผักในตลาดย่านรังสิต และได้หลอกลวงขายโทรศัพท์ ให้กับกลุ่มผู้สียหายจริง โดยตนใช้เฟสบุ๊กชื่อ “ปาล์มมี่” เป็นผู้เสนอขายสินค้า ให้กับกลุ่มผู้เสียหายโดยใช้วิธีการหลอกลวงผู้ซื้อ และผู้ขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่วนตนจะเป็นคนกลางในการซื้อขาย โดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่รู้

เมื่อผู้ซื้อและผู้ขายโทรศัพท์ตกลงกันได้แล้ว ตนจะไม่ซื้อจากผู้ขายตัวจริง แต่จะให้ผู้ซื้อโอนเงินค่าโทรศัพท์ไปยังบัญชีธนาคารของผู้อื่น ที่เป็นร้านค้าในออนไลน์โดยทำทีว่าจะซื้อสินค้าร้านนั้นๆ และจะเลือกที่มีราคาต่ำกว่าโทรศัพท์

เมื่อผู้ซื้อโทรศัพท์โอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวแล้ว ตนจะบอกกับเจ้าของบัญชีซึ่งเป็นร้านค้าที่ตนจะซื้อของว่ามีการโอนเงินเกิน โดยให้เจ้าของบัญชีโอนกลับให้ตน ซึ่งมีวิธีโอนเงินคืน 3 วิธี 1.ตนจะให้เจ้าของบัญชี ยินยอมให้ตนถอนเงินจากบัญชีแบบไม่ใช้บัตร ATM โดยให้เจ้าของบัญชีบอกรหัสกดเงินให้ตน ไปกดเงินคืนจากตู้ ATM

หรือ ให้เจ้าของบัญชี โอนเงิน ไปยังบัญชี ไรเดอร์ ซึ่งตนจะบอกกับไรเดอร์ว่าให้ไปรับของ แต่มีการโอนเงินเกินไปแล้วให้ไรเดอร์ไปรับของมาพร้อมกับเงินส่วนต่างนำมาให้ตน หรือให้ร้านค้าโอนต่อไปยังบัญชีอื่นซึ่งเป็นบัญชีเจ้าหนี้ที่ตนเป็นหนี้การพนันอยู่

จากการสอบสวนขยายผลนายกรภัทร ยังให้การรับว่าได้ก่อเหตุลักษณะเช่นเดียวกันนี้ในพื้นที่สน.ดอนเมือง 2 ครั้ง ในพื้นที่สภ. บางใหญ่ 1 ครั้ง และท้องที่สน.อื่นๆ อีกหลายครั้ง มีผู้เสียหายรวมประมาณ 9 ราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ฉ้อโกงและโดยทุจริตหรือ โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน โดยเป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.ดอนเมือง ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบหนุ่มเข็นผักตัวแสบ สวมรอยคนขายมือถือ โพสต์หลอกเหยื่อโอนเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง