พ่อมดคริปโตฯ / คอมมานโด บุกจับจอมตุ๋น ฉายา พ่อมดคริปโตเคอร์เรนซี หลอกลงทุนบิตคอยน์ เหยื่อสูญเงิน 22 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2565 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ.พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. นำกำลังจับกุมนายศิริชัย อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 829/2564 ลงวันที่ 16 ธ.ค.64 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ที่บ้านใน ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

จากการจับกุมทราบว่า ก่อนหน้านี้ นายศิริชัย ผู้ต้องหา ได้ชักชวนกลุ่มผู้เสียหายผ่านทางเฟซบุ๊กและสตรีมเกม เพื่อให้มาร่วมลงทุนพอร์ตหุ้น และ Bitcoin โดยมีข้อเสนอจะให้ผลประโยชน์ถึงร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้คนที่พบเห็นโพสต์ดังกล่าว หลงเชื่อและร่วมลงทุนกับผู้ต้องหาด้วยเป็นจำนวนมาก

ในช่วงแรก ๆ นายศิริชัย ก็มักจะโพสต์รูปการโอนเงินในบัญชีธนาคารให้กับผู้ร่วมลงทุน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและหลงเชื่อว่าจะได้เงินปันผลจากลงทุนกับผู้ต้องหาอย่างแน่นอน แต่หลังจากนั้นผู้ต้องหาก็เริ่มอ้างว่าเกิดปัญหา เพราะธนาคารโอนเงินไม่ได้ จนเกิดความล่าช้า จนสุดท้ายที่สุดก็แจ้งปิดพอร์ตหุ้นและก็ปิดบัญชีเฟซบุ๊กหนีไป

สร้างความเสียหายให้กับกลุ่มผู้เสียหายเป็นเงินทั้งหมด 22 ล้านบาท จนต้องรวมตัวกันเข้าแจ้งความในหลายพื้นที่ ต่อมาศาลจังหวัดภูเก็ตก็ได้ออกหมายจับผู้ต้องหานี้ไว้ ก่อนที่จะถูกตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวน ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดภูเก็ต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน