จากคดีอุบัติเหตุธรรมดา กลายเป็นจ้างวานฆ่า หลังหญิงไทยจ้างคนขับรถ ให้ชนผัวฝรั่ง ขณะปั่นจักรยาน หวังเอาถึงตาย เพื่อฮุบเงินประกัน 10 ล้าน แต่ตำรวจจับพิรุธได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2565 ที่สภ.หนองกรด จ.นครสวรรค์ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.ภาค 6 พร้อมด้วยพล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ และพ.ต.ท.ปรินทร ภูระย้า หัวหน้าสถานนีย่อย สภ.หนองกรด ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนางประทีป ฟาง ลาเซ่น อายุ 48 ปี และนางแจ่มจันทร์ คำแก้ว อายุ 60 ปี

ตามหมายจับศาลจ.นครสวรรค์ เลขที่ 98/2565 และหมายจับเลขที่ 992565 ในคดี จ้างวานฆ่า นายเพีย ฟาง ลาเซ่น ชาวเดนมาร์ก อายุ 63 ปี โดยให้นายเอกสิทธิ์ วิชาจารย์ อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ ขับรถยนต์พุ่งชนนายเพีย ให้เสียชีวิต เพื่อประโยชน์ในการรับเงินค่าประกัน จำนวน 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 เมษายน 65 ตำรวจสภ.หนองกรด ได้รับแจ้งอุบัติเหตุในพื้นที่ ม.1 ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ รถยนต์ โตโยต้า สีเทา ทะเบียน กต1397 ลำปาง ตกอยู่บนท้องนาริมถนน ในสภาพด้านหน้ารถพังเสียหาย และกระจกแตกเป็นรูขนาดใหญ่ ส่วนคู่กรณีเป็นรถจักรยาน 2 ล้อ ล้มคว่ำอยู่บนไหล่ทาง

จากการสอบสวนทราบว่า นายเอกสิทธิ์ ได้ขับรถยนต์ไปชนท้ายรถจักรยานของนายเพีย ชาวเดนมาร์ก ซึ่งเหมือนดูเป็นอุบัติเหตุทั่วไป แต่จากการสืบสวนทั้งหลักฐานในที่เกิดเหตุ ภาพถ่าย รวมถึงการทำแผนในที่เกิดเหตุ พบพิรุธหลายอย่าง และมองว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ น่าจะเป็นการจงใจชน จึงได้นำตัวนายเอกสิทธิ์ มาเค้นสอบปากคำอย่างหนัก

จนในที่สุดนายเอกสิทธิ์ ยอมเปิดปากให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนางแจ่มจันทร์ ให้ขับรถยนต์พุ่งชนนายเพีย ให้เสียชีวิตเพื่อหวังเงินค่าประกันชีวิต แต่สุดท้ายไม่ประสบความสำเร็จเพราะนายเพีย ได้รับบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวอยู่ที่รพ.ศรีสวรรค์

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทันทีที่แผนร้ายถูกเปิดโปงจากปากของนายเอกสิทธิ์ ตำรวจจึงได้รวบรวมหลักฐานก่อนจะไปคุมนางแจ่มจันทร์ มาสอบปากคำ ซึ่งนางแจ่มจันทร์ ให้การซัดทอดว่าได้รับการว่าจ้างจากนางประทีป ภรรยาของนายเฟีย ด้วยจำนวนเงิน 500,000 บาท ให้จัดหาคนมาฆ่าสามีเพื่อหวังเอาเงินประกันชีวิต

นางแจ่มจันทร์ ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นพี่นางประทีป จึงได้ว่าจ้างให้นายเอกสิทธิ์ ให้ขับรถชนโดยจัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุในการอำพรางคดี แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติ และพิรุธอะไรหลายอย่าง จนต้องมีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด และในที่สุดก็พบว่าอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นการจ้างวานฆ่า

สำหรับนายเพีย และนางประทีป เป็นคู่สามีภรรยา และใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเดนมาร์กหลายปี มีลูกด้วยกันกัน 2 คน ที่ผ่านมาเมื่อนายเพีย และนางประทีป กลับไทยก็จะทยอยกว้านซื้อที่นาเอาไว้ ซึ่งมีอยู่หลาย 10 ไร่ มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท จนกระทั่งนายเพีย และนางประทีป ได้ย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยถาวร ก่อนมีปัญหาระหองระแหงกันเกิดขึ้น จนทำให้นางประทีปขอหย่า เพื่อหวังจะแบ่งสมบัติ

แต่กลับติดปัญหาในช่วง โควิด-19 ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศเดนมาร์กได้ และฝ่ายสามีไม่ยอมหย่าด้วย จึงทำให้นางประทีป ตัดสินใจว่าจ้างนางแจ่มจันทร์ ซึ่งเคยมีประวัติพัวพันรับจ้างฆ่าคนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ศาลยกฟ้อง ได้จ้างหลานของตัวเองคือนายเอกสิทธิ์ มาขับรถชนนายเฟีย เพื่อแลกกับรถยนต์คันใหม่ ที่นางแจ่มจันทร์ รับปากจะซื้อให้ หากทำงานสำเร็จ

แต่สุดท้ายไม่เป็นดังหวัง นางแจ่มจันทร์ จึงได้ให้เงินจำนวน 10,000 บาท กับนายเอกสิทธิ์ เพื่อเป็นค่าซ่อมรถเพียงเท่านั้น ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน