เหยื่อคุกคามทางเพศ พบตร. ตรวจดีเอ็นเอ เทียบเคียงหลักฐาน ผู้เสียหายเผยพร้อมให้ปากคำ สู้คดีในชั้นศาล ขอเป็นกำลังใจให้ คนที่กล้าออกมาพูด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 เม.ย.2565 น.ส.หทัยรัตน์ ธนากิจอำนวย หรือ แอนนา ผู้เสียหายจากการถูกนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ล่วงละเมิดทางเพศ พร้อมผู้เสียหายอีก 2 ราย เข้าพบตำรวจสน.ลุมพินี เพื่อให้ปากคำเพิ่ม โดยมีผู้ถูกก่อเหตุจากคดีนี้แล้ว 15 นาย โดยทางตำรวจได้ตรวจดีเอ็นเอ เพื่อนำหลักฐานไปประกอบสำนวนคดี

ทั้งนี้หนึ่งในผู้เสียหายเผยว่า การตรวจดีเอ็นเอวันนี้ เพื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่พบในห้องเกิดเหตุ โดยตนได้นำหลักฐานมามอบให้เพิ่มด้วย เป็นหลักฐานการคุยทางโทรศัพท์ ยืนยันว่าตนได้พูดคุยกับผู้ถูกกล่าวหาจริง โดยกรณีตนไม่ต่างจากคนอื่น คือมีการล่อลวงให้พบที่สำนักงาน ก่อนถูกคุกคามทางเพศ ตนเสียใจมาก แถมยิ่งตกใจ เพราะไม่ใช่ตนคนเดียวที่ถูกกระทำเช่นนี้ ตอนแรกก็มาให้ปากคำในฐานะพยาน แต่ตำรวจแจ้งว่าต้องดำเนินคดี เพราะเป็นความผิดยอมความไม่ได้ หากคดีไปถึงชั้นศาล ก็จะยืนยันคำให้การเหมือนเดิม เชื่อว่าความจริงก็คือความจริง

โดยหลังเกิดเหตุ อดีตรองหัวหน้าพรรคไม่เคยติดต่อมาหาตนเลย ยอมรับว่า มีความกังวลใจอยู่บ้าง เพราะไม่ทราบว่าคดีจะจบเมื่อไร กลัวจะมีผลระยะยาว ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ไม่สามารถจะไปบอกใครได้ว่าต้องทำอย่างไร เพราะแต่ละคนเจอเหตุการณ์มาไม่เหมือนกัน แต่ก็อยากให้ผู้เสียหายออกมาเรียกร้องเพื่อตนเอง

ทางแอนนา เผยว่า ตอนนี้ตนกำลังทำโครงการว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ควรเกิดขึ้น และผู้เสียหายไม่จำเป็นต้องอาย การที่ตนออกมา เพราะไม่ได้อะไรทำผิด ตนรู้ว่าชีวิตของผู้เสียหายคนอื่นไม่เหมือนกัน การลบเหตุการณ์เช่นนี้ออกจากชีวิตของผู้เสียหายแต่ละคนก็มีวิธีแตกต่างกัน ขอฝากกำลังใจ ให้มีความสุขในทุกๆ วัน ส่วนกระบวนการยุติธรรม ตนก็อยากเป็นตัวแทนในการสู้เพื่อผู้เสียหาย

จากนี้ก็จะเดินหน้ารณรงค์เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ และการใช้ความรุนแรงในครอบครัว อยากเปลี่ยนสังคมให้รู้ว่าคนที่อายต้องเป็นนายปริญญ์ ตอนที่ตนเปิดเผยตัวตนไม่ได้ต้องการแค่เพื่อให้ชนะคดี แต่ต้องการเปลี่ยนสังคม เพราะตนคิดว่าเรื่องลักษณะนี้ยังมีอยู่ โดยเฉพาะในองค์กรที่แตะต้องไม่ได้ ตนจึงต้องการเปลี่ยนสังคมให้มองว่าการล่วงละเมิดทางเพศ และการคุกคามเป็นเรื่องที่ไม่ดี

ด้านนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย เผยว่า ขณะนี้ภรรยาสภาพจิตใจดีกว่าตนเองมาก การที่ภรรยาออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ ตนก็พร้อมสนับสนุน ไม่ต้องการแค่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเอง หรือเอาชนะคดี แต่ตั้งใจว่าจะไม่หยุดจนกว่าสังคมจะมีท่าทีต่อการล่วงละเมิดทางเพศเปลี่ยนไป ส่วนเรื่องคดีความที่ด่าทอตำรวจ ตนไม่มีความกังวลอะไร และตั้งใจที่จะขอโทษ ทั้งนี้ ยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับ ผกก.สน.ลุมพินี แต่หากมีอะไรที่จะรับผิดชอบได้ ก็ยืนยันที่จะรับผิดชอบ

ด้านพล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น.กล่าวว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจได้ทยอยเชิญผู้เสียหายมาให้ปากคำเพิ่มเติม ในประเด็นที่คณะพนักงานสอบสวนมอบหมายให้ไปดำเนินการ โดยได้เชิญผู้เสียหายมาให้ปากคำเพิ่มเติมในบางประเด็น และเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ในคดีกระทำอนาจารฯ ซึ่งจะเป็นการเก็บเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับวัตถุพยานต่าง ๆ อาจจะทราบผลได้เร็วกว่า

ส่วนคดีข่มขืนกระทำชำเรานั้น ต้องใช้เวลาอีกระยะในการส่งตรวจหาผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่าทุกกระบวนการจะเสร็จสิ้นทันกำหนดผัดฝากขังไม่เกินผัดที่ 7 แน่นอน ส่วนคดีที่เกิดขึ้นกับผู้เสียหายที่ตอนเกิดเหตุมีอายุแค่ 17 ปี ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง คดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนได้นัดหมายให้ผู้ต้องหา มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 5 พ.ค. เวลา 09.00 น.วันดังกล่าว ตนจะไปดูการเข้ามอบตัวด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน