‘ปส.’ จับไอซ์ซุกขวดครีมนวดผม ส่งนิวซีแลนด์ ผ่านคาร์โก้ อีกรายจับหนุ่มแทนซาเนีย กลืนโคเคนลงท้อง 53 ก้อน เดินทางเข้าประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 พ.ค. พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (9 พ.ค.) พ.ต.อ.อดิศ เจริญสวัสดิ์ พ.ต.อ.ธีระ ทองระยับ รอง ผบก.ปส.3 นำกำลังร่วมกับหน่วย AITF ตรวจยึดไอซ์ ได้ จำนวน 236 กรัม ที่ถูกซุกซ่อนอยู่ในขวดครีมนวดผม กำลังจะส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์ ได้ที่จุดรับฝากศูนย์กระจายสินค้าดอนเมือง บริษัทขนส่งพัสดุระหว่างประเทศ แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้ลอบส่งยาเสพติดดังกล่าว

นอกจากนี้วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ของ บช.ปส.กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ช่องทางออก C ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ได้ตรวจพบนายฮาบิบ อายุ 45 ปี สัญชาติแทนซาเนีย เดินทางเข้าประเทศไทย โดยสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ จากเมืองแอดดิสอาบาบา ลักษณะมีพิรุธ ซึ่งจากการตรวจด้วยเครื่องตรวจ พบสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในช่องท้องที่เชื่อว่าน่าจะเป็นยาเสพติด จึงนำตัวไปสอบสวน พร้อมให้ขับถ่ายออกมา พบก้อนบรรจุโคเคน จำนวน 53 ก้อน น้ำหนัก 865 กรัม จึงร่วมกันจับกุม ก่อนนำตัวส่งสภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีต่อไป

ผบช.ปส. กล่าวอีกด้วยว่า พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศอ.ปส.ตร. และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศอ.ปส.ตร. ได้สั่งการให้บช.ปส. สกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งลักลอบนำเข้า และส่งไปต่างประเทศ ซึ่งระยะหลังมักจะพบการใช้ช่องทางขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศมาอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกับเชิญ นายเฮอร์เบิต วงศ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท DHL(ประเทศไทย) จำกัด บริษัทขนส่งสินค้าทางอากาศและทางน้ำระหว่างประเทศ มาแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อร่วมหาวิธีสกัดกั้นยาเสพติดที่ซุกซ่อนมาในระบบขนส่งสินค้า เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

สำหรับ บช.ปส. และ DHL ร่วมกันตรวจจับผู้ลักลอบนำยาเสพติดซุกซ่อนในพัสดุที่ส่งออกไปต่างประเทศ ผ่านระบบขนส่งของ DHL โดยใช้เครื่องมือตรวจจับยาเสพติดที่ทันสมัย สามารถจับยาเสพติดที่ซุกซ่อนอยู่ในพัสดุประเภทต่างๆได้อยู่เสมอ

เช่น ซุกซ่อนอยู่ในซองกาแฟกึ่งสำเร็จรูป ,ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , เสื้อผ้า , กล่องเครื่องใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64 ที่ผ่านมา สามารถจับกุมยาเสพติดที่ซุกซ่อนมาในพัสดุได้อย่างต่อเนื่อง ของกลางที่ตรวจยึดได้ มีทั้งไอซ์ ,โคเคน ,คีตามีน ,เฮโรอีน ,ยาบ้า ,ยาอี และฝิ่น โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ถึง 22 คนด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน