รวบ “เจ๊พร” เจ้าแม่จำนำรถ รายใหญ่ จ.ขอนแก่น พร้อมของกลาง 25 คัน พบพฤติกรรมรับจำนำ โดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ราคาสูงและคิดดอกเบี้ยแพง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2565 ที่ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทธา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วยพ.ต.อ.ณัฎฐ์ โหม่งพุฒ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปจร.ภ.จว.ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมนางประภร หงค์คำ อายุ 52 ปี

พร้อมของกลางรถจยย. 18 คัน และรถยนต์ 7 คัน พร้อมสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมาก หลังนำหมายศาล จ.ขอนแก่น ที่ 154/2565 ลงวันที 12 พฤษภาคม เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักก่อนทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด และควบคุมตัวผู้ต้องมาทำการสอบสวนที่กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น

พ.ต.อ.ไพโรจน์ กล่าวว่า หลังจากที่ประชาชนเข้าร้องเรียนกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจจึงได้ลงพื้นที่ทำการสืบสวนสอบสวน และขออำนาจศาลขอหมายค้นเข้าทำการตรวจค้น เมื่อไปถึงพบนางประภร แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านจึงขอเข้าทำการตรวจค้นพบรถยนต์และรถจยย. ทั้งหมดจอดอยู่ภายในบ้านและบริเวณรอบบ้าน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับจำนำรถยนต์และรถจยย. จากบุคคลทั่วไปโดยคิดอัตราดอกเบี้ยจากการรับจำนำแต่ละคันในอัตราร้อยละ 10 บาทต่อเดือน และมีการหักค่าจอดรถตามขนาดของรถอีกด้วย

พ.ต.อ.ไพโรจน์ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาเริ่มทำมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 63 โดยมีผู้เสียหายส่งครบตามจำนวนผู้ต้องหากลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนรถ จึงเข้าร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากตำรวจ จากการตรวจสอบพบว่ามีทั้งรถที่มีเอกสารและไม่มีเอกสาร ประหนึ่งว่าเป็นการรับจำนำทั้งหมดโดยไม่ถูกต้อง จึงต้องมีการตรวจยึดมาตรวจสอบในภาพรวม

ทั้งนี้ได้มีการประสานงานกองพิสูจน์หลังฐานเข้าตรวจสอบหลักฐานรถทุกคัน เพื่อพิสูจน์หาเจ้าของที่แท้จริง รวมทั้งเอกสารหลักฐานการรับจำนำต่าง ๆ ซึ่งหากพบว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมา หรือมีการครอบครองของบุคคลที่ 3 เกิดขึ้นก็จะมีการตั้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ดังนั้นในระยะนี้ขอให้เจ้าของรถที่แท้จริงได้นำเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันตัวตน

เบื้องต้นแจ้งข้อหาว่าให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และข้อหา ประกอบธุรกิจโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาตและประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน