รวบแล้ว 1 แก๊งต้มตุ๋น อดีตทีมงานว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี ตระเวนแจกข้าวสาร แลกกับข้อมูลบัตรประชาชน ก่อนเอาไปเปิดบัญชีม้า ออกหมายจับเพิ่มอีก 3 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2565 ที่สภ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ผู้เสียหาย กว่า 20 ราย ได้เดินทางมาแจ้งความหลังถูกน.ส.ศิริวรรณ สมาน หรือนิด อายุ 50 ปี น.ส.สุนิสา วงศ์แก้ว อายุ 31 ปี หลอกลวงโดยอ้างว่าเป็นของนายพรชัย วงศ์ล้อมนิล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี พรรคไทยสร้างไทย นำข้าวสารมาแจก และขอบัตรประชาชนไป พร้อมทำการสแกนหน้า

หลังจากนั้นไม่นานก็มาทราบว่าถูกแอบนำข้อมูลไปเปิดบัญชีม้า มีเงินหมุนเวียนกว่า 6 หมื่นบาท โดยส่วนใหญ่เป็นคนในต.หนองปรือ ต.หัวถนน ต.สระสี่เหลี่ยม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ขณะนี้มีผู้เสียหายมากกว่า 100 คน กำลังทยอยมาแจ้งความ

น.ส.อารียา สมินเย อายุ 27 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า น.ส.นิด ที่รู้จักกันเนื่องจากเป็นทีมงานของ ส.จ.ไก่ กำลังจะไปสมัครเป็น ส.ส.ในปีหน้า ได้นำข้าวสารมาแจกถึงที่ แต่มีเงื่อนไขต้องสแกนหน้า และขอบัตรประชาชนไปก่อน แล้วจะนำมาคืนให้ภายหลัง ที่แรกจะไม่เอาแต่เห็นว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี เลยรับไว้ และได้ทราบข่าวว่ามีคนถูกนำไปเปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทย จึงไปเช็กกับธนาคารดู จึงรู้ว่ามีชื่อนำไปเปิดบัญชีเพิ่มอีกบัญชี ทำให้ต้องมาแจ้งความป้องกันตัวเองไว้

ด้านนายพรชัย หรือ ส.จ.ไก่ กล่าว่า ตนรู้จักกับทางน.ส.นิด ดีเนื่องจากเคยมาช่วยหาสมาชิกพรรค แต่มาระยะหลังไม่ได้มาช่วยงานแล้ว ซึ่งตนไม่เคยทราบว่าก่อนที่นำชื่อของตนไปแอบอ้างแจกข้าวสาร แลกกับบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีม้า ที่เอาไปเงินหมุนเวียนเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งตนยืนยันไม่เคยแจกข้าวสาร ตนจึงเข้าแจ้งความเพื่อให้ทางตำรวจติดตามจับตัวมาดำเนินคดี

พ.ต.อ.ถาวร นาใจเย็น ผู้กำกับการ สภ.พนัสนิคม เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องได้จับกุมผู้ต้องได้แล้ว 1 ราย คือนางพิ้ง อายุ 50 ปี เป็นหนึ่งในเครือข่ายการหลอกลวงครั้งนี้ และยังมีการออกหมายจับอีก 3 ราย มาดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันนำบัตร หรือ ใบรับ หรือ ใบแทนบัตรประชาชนของผู้อื่นไปใช้แสดงว่าตนเป็นเจ้าของบัตร และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบโดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น”

คาดว่าจะสามารถจับตัวทั้งหมดได้เร็ว ๆ นี้ จึงอยากฝากเตือนประชาชนให้รักษาข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะบัตรประชาชน ที่เป็นการแสดงตัวตนของตัวเอง อย่าให้ใครอย่างเด็ดขาด เพราะสามารถนำไปใช้ทำทางธุรกรรมได้ ซึ่งจะทำให้เราเองเกิดความเดือดร้อนและเสียหายได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน