หน่วยสืบสวนปราบปรามศุลกากร สกัดจับเรือขนน้ำมันดีเซลเถื่อนกว่า 5 พันลิตร มาจากมาเลเซีย ลักลอบนำมาขายให้เรือประมงไทย ส่วนผู้ต้องหาหนีไปได้
เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2565 นายยุทธภูมิ ทัณทะรักษ์ นักวิชาการศุลกากรชำนาญการ หัวหน้าหน่วยสืบสวนปราบปรามสตูล-ปากบารา กรมศุลการกร ส่วนสืบสวนปราบปราม 2 สกัดจับเรือขนน้ำมันดีเซลเถื่อน จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาขายฝั่งไทย บริเวณเกาะปูยู ต.ปูยู อ.เมืองสตูล ในช่วงค่ำวันที่ 15 สิงหาคม 65 ที่ผ่านมา
นายยุทธภูมิ กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งรายงานจึงนำเรือตรวจการณ์กระจายออกตรวจสอบ เมื่อพบเรือต้องสงสัยจึงเข้าจับกุมแต่เนื่องจากเป็นช่วงน้ำลด เรือต้องสงสัยได้วิ่งเข้าร่องน้ำทำให้เรือเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นเรือใหญ่ไม่สามารถไล่ตามได้ ทำให้คนร้าย 2 คน กระโดดน้ำหนีว่ายขึ้นฝั่งไปได้
จากการตรวจสอบภายในเรือพบว่าเรือถูกดัดแปลงบริเวณระวางเรือ มีน้ำมันดีเซลเถื่อนประมาณ 3,000-5,000 ลิตร โดยข้างลำเรือมีรอยเจาะรูเพื่อใส่น้ำมันและถ่ายน้ำมันออก จึงประสานหน่วยงานศรชล และด่านศุลกากรมาร่วมตรวจสอบ สำหรับเรือของกลางมูลค่า 2 แสนบาท
ส่วนน้ำมันนั้นคาดว่านำเข้ามาจำหน่ายให้เรือประมงด้วยกัน หรือส่งขึ้นฝั่ง โดยเส้นทางที่นำมาจำหน่ายนั้นเพราะความผันผวนของน้ำมัน โดยราคาน้ำมันของมาเลเซียอยู่ที่ลิตรละประมาณ 21 บาท ขณะที่ฝั่งจ.สตูล อยู่ที่ลิตรละ 34-35 บาท