บุกรวบ 3 พระหนุ่ม ทั้งขาย-เสพยาบ้า เจอ 129 เม็ดซุกย่าม อ้างที่วัดมีแต่พระแก่ เลยต้องทำงานหนักทั้งตัดหญ้า ตัดไม้ ทำความสะอาด เลยต้องเสพเพื่อให้มีกำลัง แต่ตำรวจไม่เชื่อ
วันที่ 24 ส.ค.2565 พ.ต.อ.วชิรวิทย์ วรรณธานี ผกก.สภ.สตึก จ.บุรีรัมย์ สั่งการ พ.ต.ท.สืบสกุล เกงขุนทด รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.กรกช จงนิมิตรสถาพร สว.สส. นำกำลังฝ่ายสืบสวนตรวจสอบจับกุมพระลูกวัดในพื้นที่ ต.ท่าม่วง อ.สตึก หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแสมีพฤติกรรมค้าและเสพยาบ้า
เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว จึงเข้าจับกุม พระรัตชัย อายุ 27 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 129 เม็ดซุกซ่อนอยู่ในย่ามขณะเดินอยู่ในหมู่บ้าน ก่อนขยายผลเข้าควบคุมตัว พระสุรไกร อายุ 37 ปี และพระทับทิมสยาม อายุ 43 ปีได้ที่วัด

จากการสอบสวน พระสุรไกร สารภาพเพิ่งบวชได้แค่ 5 เดือน เพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ ก่อนมาบวชเคยเสพยาบ้ามาก่อน ระหว่างที่อยู่ในวัดเห็นพระรัตชัยมีลักษณะท่าทางเหมือนคอเดียวกันจึงถามว่ามีของไหม
” พระรัตชัย มองตาแล้วบอกว่า มี เพราะเราคอเดียวกัน จึงซื้อยาบ้าจาก พระรัตชัยมาเสพวันละ 4 เม็ด โดยจะเสพตอนเช้ากับตอนบ่าย เพราะที่วัดมีพระแค่ 9 รูป ส่วนใหญ่เป็นพระชราทำงานไม่ไหว มีเพียงพวกตน แค่ 3 รูปเป็นพระหนุ่ม เลยต้องทำงานทุกอย่างภายในวัด ทั้งตัดหญ้า ทำความสะอาดซึ่งเป็นงานหนัก ”

ขณะที่พระทับทิมสยาม รับว่า ต้องตื่นมาจำวัด อ่านหนังสือ ถ้าไม่มียากระตุ้นทำงานหนักขนาดนี้ไม่ได้แน่นอน จึงเจียดเอาเงินจากเงินรับกิจนิมนต์ ไปซื้อยาบ้ามาเสพ ราคาเม็ดละ 50 บาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวพระทั้ง 3 รูปไปสึก จากนั้นแจ้งข้อหา พระรัตชัย มียาบ้าไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย ส่วนพระรัตชัย และ พระทับทิมสยาม ถูกแจ้งข้อหาเสพ นำตัวส่งบำบัดต่อไป