เลขาธิการ ป.ป.ส. ชี้สาเหตุเพิ่มจำนวนพุ่ง เพราะพัฒนาเร็ว ทั้งกำลังผลิต และช่องทางการซื้อขาย ระบุ ผู้ค้าเยอะแต่ผู้เสพน้อย เพราะยาบ้าหาไม่ง่าย

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2565 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ตอบประเด็นสังคมถึงสถานการณ์ยาเสพติดของไทย ว่าหาง่ายจริงหรือไม่ และสาเหตุที่ยาบ้ามีราคาถูก โดยประเด็นยาเสพติดราคาถูกโดยเฉพาะยาบ้า มีสาเหตุหลักคือเทคโนโลยีการผลิต เทคโนโลยีการขนส่ง และสารที่ใช้ในการผลิต

เพราะในอดีตเครื่องผลิตยาบ้าผลิตได้ 2,700 เม็ดต่อชั่วโมง แต่ปัจจุบันพัฒนาขึ้นจนเป็นระบบไฮดรอลิค ผลิตได้ 288,000 เม็ดต่อชั่วโมง เพิ่มขึ้น 100 เท่า โดยสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตหาง่ายและมีจำนวนมาก

ในอดีตสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาบ้ามีจำนวนน้อย เช่นสาร ซูโดอิเฟรดีน แต่ปัจจุบันมีสารที่สามารถใช้ในการเป็นสารตั้งต้นผลิตจำนวนมาก เช่นโซเดียมไซยาไนด์ โดยโซเดียมไซยาไนด์เป็นวัตถุอันตรายแต่ขออนุญาตนำเข้าส่งออกได้ไม่ผิดกฎหมาย โดยมากใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่และเป็นส่วนประกอบในยาฆ่าแมลง ซึ่งตรงนี้เป็นช่องว่าง

ในปีนี้ประเทศไทยมีการนำเข้าโซเดียมไซยาไนด์ ประมาณ 1 พันตันเศษ แล้วส่งไปประเทศเพื่อนที่มีชนกลุ่มน้อยผลิตยาเสพติด ราคากิโลกรัมละไม่ถึง 100 บาท นำมาผลิตยาบ้าได้ประมาณ 22,000 เม็ด และผลิตไอซ์ได้ถึงครึ่งกิโลกรัม โดย 810 ตัน ที่หลุดออกไป จะสามารถผลิตยาบ้าได้ประมาณ 1.6 หมื่นล้านเม็ด

นายวิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบการขนส่ง ในอดีตหลังจากตกลงซื้อขาย ต้องรอ 7 วัน ถึงได้รับยาเสพติด แต่ปัจจุบันตกลงซื้อขายกันได้เลย เมื่อก่อนรับจ้างขนยาบ้า 1 เม็ด 3 บาท โดย 1 กิโลกรัม มี 10,000 เม็ด ต้องใช้เงินค่าจ้างขนถึง 30,000 บาท แต่ปัจจุบันสามารถใช้ส่งทางพัสดุภัณฑ์ ซึ่งราคาถูก สะดวก แค่กิโลกรัมละ 80 บาท

“จะเห็นว่าค่าขนส่งมันลดลงจาก 30,000 บาท เหลือ 80 บาท เคมีภัณฑ์ก็หาง่ายขึ้น ราคาถูกลง เครื่องอัดก็อัดเร็วเป็นร้อยเท่าอันนี้มันถึงผลิตได้เร็ว ถ้าถามว่ายาบ้ามีเยอะไหม ต้องยอมรับว่ามีมากจริง ๆ แต่ถามว่าหาง่ายไหม หาไม่ได้ง่าย”

นายวิชัย กล่าวต่อว่า ส่วนรูปแบบการค้านั้นในอดีตต้องเป็นขาใหญ่ มีอิทธิพล ที่ผูกขาดการขายยาเสพติด แต่ปัจจุบันซื้อขายทางโซเชียล เพราะฉะนั้นใครก็ได้ที่เล่นโซเชียลเป็นก็จะสามารถซื้อขายได้ เลยทำให้คนขายเยอะขึ้น แต่คนซื้อจะน้อยลง

ต่อมาเป็นเรื่องการจ่ายเงิน เมื่อก่อนเวลาซื้อยาเสพติด รายย่อยเอาไปทิ้งข้างถนนบ้าง เอาไปซุกเสาไฟฟ้าบ้าง เงินก็ต้องมาจ่ายกันเอง แต่ปัจจุบันใช้โอนเงินจ่ายทางโทรศัพท์ ยาเสพติดก็ไม่ต้องไปซุกไว้แล้วส่งแค่ทางพัสดุภัณฑ์ถึงบ้าน ผู้ค้าเยอะแต่ผู้เสพน้อย ปริมาณผู้เข้ารับการบำบัดรักษาลดลงทุกปี

ส่วนประเด็นที่สังคมตั้งคำถาม เรื่องครอบครองยาบ้า 15 เม็ด ถือเป็นผู้ป่วยโทษน้อย ว่าอาจจะสับสนกับกฎหมายเก่าที่เลิกใช้ไปแล้ว ที่กำหนดบทสันนิษฐานว่าเกิน 15 เม็ด เป็นการครอบครองเพื่อจำหน่าย สามารถจับได้เลย แต่ถ้าไม่ถึงก็จะมีไว้ในครอบครอง โทษก็จะลดหลั่นไป แต่กฎหมายใหม่ดูที่พฤติการณ์ ไม่ได้ดูที่จำนวนเม็ดยา

ยาเสพติดไม่เสพดีที่สุด การใช้ยาเสพติดไม่ได้ส่งผลร้ายไม่เฉพาะตัวผู้เสพ ครอบครัว ผู้คนรอบข้าง และชุมชน ล้วนได้รับผลกระทบ การเสพยาเสพติดยังส่งผลต่อเรื่องจิตเวช การพัฒนาสมอง ซึ่งส่งผลในระยะยาวต่อตัวผู้เสพเอง

ใครที่พบการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขอให้แจ้งเบาะแส มาที่สายด่วนสำนักงาน ป.ป.ส. โทร 1386 ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลผู้แจ้ง ปลอดภัย ข้อมูลที่ได้รับเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ในการจัดการกับผู้ค้ายาเสพติดทั้งขบวนการ เพื่อลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน